top of page
  • Huyền Phạm

Chứng chỉ CPA là gì? Làm kế toán có nhất thiết cần chứng chỉ CPA không?

Chứng chỉ CPA là một trong những điều kiện tiên quyết để trở thành một kế toán-kiểm toán viên chuyên nghiệp. Để sở hữu chứng chỉ này, bạn cần phải hội tụ đầy đủ các kỹ năng cũng như kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán. Vậy cụ thể chứng chỉ CPA là gì, có nhất thiết cần phải học? Hãy để TLC giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây nhé!

I. Chứng chỉ CPA là gì?

Chứng chỉ CPA là gì là gì? Chứng chỉ CPA (Certified Public Accountant) là một chứng chỉ chứng minh năng lực và năng lực của người kế toán viên . CPA được xem là một chứng chỉ chuyên nghiệp dành riêng cho các kế toán viên và những người làm việc trong lĩnh vực kế toán. Chứng chỉ này được cấp bởi các tổ chức chuyên nghiệp và có giá trị quốc tế.

chung-chi-cpa-la-gi
Chứng chỉ CPA là gì?

Để đạt được chứng chỉ CPA, người ta thường phải qua một quá trình đào tạo và kiểm tra nghiêm ngặt. Nội dung đào tạo và kiểm tra bao gồm các lĩnh vực như kế toán tài chính, kế toán quản trị, kiểm toán, thuế và luật pháp liên quan đến kế toán.

Chứng chỉ CPA có vai trò quan trọng trong việc nâng cao uy tín và chuyên môn của người kế toán viên. Học chứng chỉ CPA cung cấp cho người sở hữu chứng chỉ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực kế toán và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thăng tiến trong sự nghiệp.

II. Lý do kế toán cần có chứng chỉ CPA

Chứng chỉ CPA là một cách để xác nhận rằng kế toán viên đã đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện công việc kế toán chuyên nghiệp. Nó đảm bảo rằng kế toán viên đã hoàn thành một quá trình đào tạo và đạt được một tiêu chuẩn nhất định trong lĩnh vực kế toán.

nhung-loi-ich-tu-chung-chi-cpa
Những lợi ích từ chứng chỉ CPA

Ngoài ra chứng chỉ CPA có thể mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt hơn cho kế toán viên. Nó có thể giúp kế toán viên nâng cao khả năng tìm việc làm và nhận được mức lương cao hơn. Nhiều công ty và tổ chức yêu cầu kế toán viên có chứng chỉ CPA để đảm bảo tính chuyên môn và đáng tin cậy.

III. Điều kiện được dự thi chứng chỉ kế toán CPA tại Việt Nam

Ngoài thắc mắc chứng chỉ CPA là gì, nhiều người cũng thắc mắc để thi và học chứng chỉ CPA cần những điều kiện gì. Theo Điều 4, Thông tư 91/2017/TT-BTC thay thế cho Thông tư 129/2012/TT-BTC về việc Quản lý, thi cử cấp chứng chỉ hành nghề Kế toán, kiểm toán, những người dự thi chứng chỉ CPA cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

3.1. Đạo đức và phẩm chất trung thực với nghề

  • Hãy luôn chấp hành tốt quy định của Pháp luật.

  • Tuyệt đối không vi phạm các quy định Pháp luật và các vấn đề đạo đức nghề nghiệp tính cho tới thời điểm dự thi chính thức.

dieu-kien-thi-chung-chi-cpa
Điều kiện thi chứng chỉ CPA

3.2. Bằng tốt nghiệp Đại học trở lên chuyên ngành

- Tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán.

- Hoặc các chuyên ngành khác nhưng có tổng số trình học môn: Tài chính, kế toán, thuế, kiểm toán,... từ 7% trở lên.

- Bên cạnh đó, phải có chứng chỉ đã hoàn thành các khóa học do các tổ chức quốc tế kế toán, kiểm toán tổ chức.

3.3. Kinh nghiệm làm việc trong ngành Kế toán, kiểm toán, tài chính

- Ít nhất là 5 năm ở vị trí kế toán, tài chính.

- 4 năm ở vị trí kiểm toán.

- 48 tháng làm trợ lý kiểm toán và đã làm việc thực tế tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực này từ thời điểm tốt nghiệp (tạm thời hay chính thức) tới khi dự thi chứng chỉ.

3.4. Các loại giấy tờ và nộp lệ phí

Cần đầy đủ các loại giấy tờ, đúng với mẫu hồ sơ dự thi và nộp lệ phí theo đúng quy định.

Với các điều kiện trên, bạn sẽ có cơ hội thi chứng chỉ CPA và phát triển sự nghiệp trong ngành Kế toán, kiểm toán.

IV. Giải đáp thắc mắc về chứng chỉ CPA

4.1. Chứng chỉ CPA có thời hạn bao lâu?

Thời hạn khi đạt thi chứng chỉ CPA là 5 năm (tương đương với 60 tháng).

4.2. Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ CPA

Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ CPA (Certified Public Accountant) phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia hoặc tổ chức chứng chỉ. Tuy nhiên, thông thường thời hạn hiệu lực của chứng chỉ CPA là một khoảng thời gian nhất định, sau đó cần được gia hạn hoặc tái cấp chứng chỉ.

Ở Việt Nam, thi chứng chỉ CPA có thời hạn tối đa là 60 tháng (tức 5 năm) nhưng không quá ngày 31 tháng 12 của năm thứ năm kể từ năm bắt đầu có hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán.

tra-loi-moi-thac-mac-ve-chung-chi-cpa
Trả lời mọi thắc mắc về chứng chỉ CPA

4.3. Hồ sơ dự thi chứng chỉ kế toán CPA gồm những gì?

Hồ sơ dự thi chứng chỉ kế toán CPA phải đảm bảo đầy đủ giấy tờ theo đúng mẫu quy định. Người dự thi cần chuẩn bị như sau:

- Phiếu đăng ký dự thi có điền đầy đủ các thông tin cá nhân của người dự thi. Trong đó phiếu phải có xác nhận của đơn vị, cơ quan nơi công tác.

- Giấy xác nhận thời gian đã làm việc ngành kế toán, kiểm toán.

-CMND/CCCD (công chứng bản sao).

- Sơ yếu lý lịch được xác nhận bởi cơ quan nơi làm việc.

- Bản sao của các loại văn bằng, chứng chỉ được xác nhận từ các cơ quan đã cấp bằng. (Nộp kèm bản sao của các loại bảng điểm các môn học và điểm tổng kết trung bình môn kết thúc cuối cấp).

- Ảnh chân dung màu, 3×4 chụp mới trong vòng 6 tháng.

- Phong bì dán tem có ghi rõ các thông tin theo đúng yêu cầu.

V. Kết luận

Học chứng chỉ CPA mang lại nhiều lợi ích và cơ hội trong lĩnh vực kế toán. Nó không chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng, mở rộng mạng lưới quan hệ, mà còn tạo ra cơ hội thăng tiến và tăng thu nhập. Cuối cùng theo dõi TLC để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Opmerkingen


bottom of page