top of page
  • Linh Le

Procurement là gì? Vai trò của procurement trong doanh nghiệp hiện nay?

Trong tất các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty sản xuất thì procurement đóng vai trò rất quan trọng vì đây là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến tình hình tài chính doanh nghiệp. Việc có quy trình, chiến lược và nhân sự thực hiện tốt quy trình thu mua này sẽ giúp mang lại rất nhiều lợi ích trong doanh nghiệp về lâu và dài. Hãy cùng TLC tìm hiểu rõ hơn về Procurement là gì, đóng vai trò thế nào trong doanh nghiệp!

1. Procurement là gì?

Procurement là một quy trình bao gồm nhiều hoạt động cần thiết đàm phán để một doanh nghiệp có được các sản phẩm hoặc dịch vụ từ các nhà cung cấp với chất lượng và mức giá tốt nhất cho lợi ích của doanh nghiệp. Procurement đóng vai trò quan trọng vì để thực hiện được một quy trình procurement tốt thì doanh nghiệp và người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này cần đạt chiều sâu về kiến thức, tìm nguồn hàng chiến lược, lập kế hoạch mua hàng, chọn nhà cung ứng hợp lí, đàm phán và duy trì tính ổn định nguồn cung.

Procurement liên quan tới các hoạt động mua sắm vật dụng, sản phẩm và nguyên liệu phục vụ hoạt động cho doanh nghiệp. Procurement được xem như là một điểm then chốt của doanh nghiệp. Nếu không có một quy trình procurement tốt thì doanh nghiệp không thể vận hành được một cách tốt nhất với việc tối ưu hoá lợi ích của sản phẩm được thu mua, nhưng vẫn hạn chế tiết kiệm được về mặt chi phí nhằm tối đa hoá lợi nhuận doanh nghiệp.

procurement-la-gi
Procurement là gì?

2. Vai trò của procurement trong doanh nghiệp hiện nay

2.1 Giảm chi phí và tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Procurement liên quan đến hoạt động mua sắm hàng hóa để doanh nghiệp có thể vận hành. Do đó, trong quá trình mua sắm, cân nhắc để chọn được nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ chất lượng cùng mức giá rẻ nhất nhưng mới mức giá hợp lý. Điều này sẽ tiết kiệm được chi phí đầu vào cho doanh nghiệp - vốn là khoảng chi phí đáng kể trong mọi hoạt động vận hành doanh nghiệp

2.2 Giúp doanh nghiệp có được những hàng hóa chất lượng với giá thành thấp nhất

Vì procurement liên quan đến hoạt động lựa chọn nhà cung cấp. Nên qua quá trình lựa chọn, đánh giá và phân loại thì doanh nghiệp sẽ có được những hàng hóa tốt nhất với giá rẻ nhất. Mọi mặt hàng sẽ được kiểm chứng và tìm hiểu một cách kỹ càng trước khi phân phối, đảm bảo cho nhiều mặt sự ổn định cần thiết. Thế nên đối với người làm procurement cần có một khối óc nhạy bén và nhanh chóng nắm bắt vấn đề một cách hiệu quả nhất.

2.3 Giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển

Với việc tiết kiệm chi phí và tốn ít thời gian nếu có một quy trình procurement tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian chờ đợi nguyên vật liệu đầu vào để tiến hành kinh doanh. Vì sẽ dẫn đến hao tổn về chi phí mặt bằng, nhân công và lưu kho. Đồng thời với bối cảnh tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thì việc thích ứng nhanh và có một kế hoạch tốt nhằm tránh gãy nguồn cung cho doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp giữ vững sự phát triển một cách hiệu quả nhất . Chính vì thế nếu không có hoạt động của procurement, doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại nặng nề hoặc thậm chí giải thể.

2.4 Thể hiện sứ mệnh của doanh nghiệp

Việc lựa chọn nhà cung cấp hàng hóa cũng ảnh hưởng đến hình ảnh và sự uy tín của doanh nghiệp. Nếu trong procurement, doanh nghiệp luôn ưu tiên dùng hàng Việt Nam nhằm thúc đẩy nền kinh tế đất nước thì là một điều đáng hoan nghênh. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp lan toả được sứ mệnh của mình và xây dựng danh tiếng tốt về thương hiệu.

3. Vậy làm thế nào để quản lý và thi hành quá trình procurement một cách tốt nhất?

Để duy trì và quản lý procurement thì bên cạnh việc yếu tố con ngừoi thì mọi doanh nghiệp cần có những phương pháp quản lý cho riêng mình. Việc áp dụng chuyển đổi số bằng các phần mềm quản lý doanh nghiệp BPM như Kissflow sẽ khiến cho doanh nghiệp dễ dàng quản lý quy trình này. Đồng thời với sổ sách hoá hệ thống bằng máy tính sẽ giúp cho nhân viên lẫn ban giám đốc kịp thời cập nhật được những cảnh báo về nguyên liệu lẫn có cái nhìn tổng quan về mọi hoạt động. Kissflow hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp thực hiện điều đó.

Hy vọng với bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Đừng quên đồng hành cùng với chúng tôi trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!


0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page