top of page
  • AI

Tương lai ứng dụng công nghệ Blockchain trong kế toán

Mặc dù việc áp dụng chính thống chưa thể sớm xảy ra nhưng ngày càng trở nên quan trọng để hiểu cách công nghệ blockchain có thể thay đổi nhiều khía cạnh của công việc kế toán mà bạn đã biết như thế nào.


Trong bài đăng này, TLC sẽ tập trung sự chú ý vào cách công nghệ blockchain ảnh hưởng đến ngành kế toán và những tác động mà công nghệ này có thể có đối với tài chính doanh nghiệp của bạn.


Kế toán Blockchain là gì?

Hãy cùng xem lại các khái niệm cơ bản về sổ cái tổng hợp (General Ledger): bao gồm tất cả các sổ cái tài sản, nợ phải trả, vốn chủ sở hữu, chi phí và thu nhập, tạo nên một báo cáo tài chính hoàn chỉnh. Để đảm bảo sổ cái là chính xác, bạn phải sử dụng hệ thống kế toán hai mục bút toán kép, ghi nợ và ghi có cùng một số tiền. Trong hệ thống kế toán ba bút toán sẽ bao gồm bút toán ghi nợ, ghi có và bút toán thứ ba được ghi lại trên blockchain.


Bộ phận kế toán cần đầu tư thời gian đáng kể để đảm bảo hồ sơ tài chính của doanh nghiệp là chính xác và tuân thủ quy định. Tuy nhiên quá trình này cũng dễ xảy ra lỗi do con người.


ke-toan-blockchain-la-gi
Kế toán Blockchain là gì?

Dưới đây là một ví dụ về cách blockchain hoạt động:

  • Bạn mua một chiếc ô tô bằng bitcoin.

  • Một giao thức thể hiện sự đồng thuận giữa hai bên được tạo để công khai xác minh giao dịch là hợp pháp.

  • Giao dịch đi vào chuỗi khối bằng chữ ký điện tử và được đóng dấu thời gian.

  • Mạng blockchain tạo ra một hàm mã hoá giống hệt nhau ở cả phần cuối của người mua và phần cuối của đại lý xe hơi trên sổ cái công khai được chia sẻ.

  • Một kiểm toán viên thực hiện tìm kiếm trong blockchain để tìm một chuỗi hàm giống hệt nhau.

  • Nếu kiểm toán viên không tìm thấy hàm nào phù hợp, thì đây là một dấu hiệu đỏ cho kiểm toán viên rằng ai đó đã thay đổi dữ liệu.


Lợi ích của ứng dụng công nghệ Blockchain trong kế toán

Có ba khía cạnh chính của công nghệ blockchain có thể ảnh hưởng đến ngành kế toán:

  • Hợp đồng thông minh

  • Công nghệ sổ cái phân tán, phi tập trung

  • Hồ sơ tài chính dễ dàng xác minh

Hợp đồng thông minh là một trong nhiều ứng dụng của blockchain có thể tự động hóa các nhiệm vụ tẻ nhạt trong kế toán ngày nay. Các giao dịch sẽ tự động được thực hiện khi các điều kiện nhất định được đáp ứng. Ứng dụng này cũng giúp khách hàng và tổ chức chống lại các trò gian lận.


Một trong những ứng dụng blockchain phổ biến đầu tiên là loại bỏ người trung gian khi chuyển tiền. Ví dụ: bạn có thể gửi tiền ngang hàng mà không cần phải thông qua bộ xử lý thẻ tín dụng hoặc ngân hàng. Các blockchain duy trì bảo mật an toàn bằng cách sử dụng một giao thức đồng thuận hoặc một bộ quy tắc dựa trên thỏa thuận chung.


Bản chất phi tập trung của Blockchain cũng giúp đóng vai trò như bằng chứng cho thấy một giao dịch đã xảy ra. Trước đây, chúng ta sử dụng biên lai bằng giấy để làm bằng chứng rằng một giao dịch đã xảy ra. Với sự ra đời của thanh toán kỹ thuật số, biên lai kỹ thuật số đã trở nên dễ bị giả mạo hơn. Công nghệ blockchain là một giải pháp đầy hứa hẹn cho vấn đề này. Nó bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của giao dịch và hoạt động như một biên lai xác minh giao dịch xảy ra tại một thời điểm nhất định.


loi-ich-cua-ung-dung-cong-nghe-blockchain-trong-ke-toan
Lợi ích của ứng dụng công nghệ Blockchain trong kế toán

Ứng dụng công nghệ chuỗi khối không tìm cách thay thế kế toán truyền thống. Thay vào đó, nó nhằm mục đích tác động đến quy trình công việc kế toán liên quan đến nghiệp vụ kế toán truyền thống và lưu trữ hồ sơ. Sẽ vẫn có những khoảng trống mà kế toán truyền thống đóng vai trò quan trọng.


Blockchain trong kế toán sẽ giúp các công ty kế toán và các chuyên gia kế toán, đặc biệt là các kiểm toán viên, kiểm tra doanh nghiệp. Vì phần lớn các cuộc kiểm toán là xác minh sự xuất hiện và tính chính xác của các hồ sơ tài chính, điều này sẽ giải phóng rất nhiều thời gian cho các chuyên gia kế toán tập trung vào những việc khác.


Công nghệ chuỗi khối sẽ làm giảm nhu cầu theo dõi giấy tờ vì chuỗi khối sẽ đủ để chứng minh nhiều phần của một cuộc kiểm toán truyền thống.


Kế toán chuỗi khối là một cách mới để theo dõi và quản lý tài khoản, có tiềm năng cách mạng hóa ngành tài chính. Các lợi ích của hệ thống này bao gồm tăng độ chính xác và bảo mật, cũng như giảm chi phí. Tuy nhiên, cũng có một số thách thức cần được giải quyết, chẳng hạn như khả năng gian lận và lạm dụng. Nhìn chung, kế toán blockchain là một sự phát triển thú vị mang lại cơ hội đáng kể cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.


Hy vọng bài viết của TLC đã cung cấp cho bạn thêm góc nhìn tổng quan và mong rằng thông tin sẽ hữu ích cho doanh nghiệp của bạn. Thân ái!0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page