top of page
  • anhthuthai

Top 6 thách thức quản lý nhân sự của công ty đa quốc gia

Trong thời buổi công nghệ chiếm lĩnh thị trường như hiện nay, các công ty dần kết hợp mô hình làm việc từ xa. Mở rộng phạm vi hoạt động ra ngoài nước tạo ra nguồn lao động đa dạng và dồi dào. Và để góp phần xây dựng, hỗ trợ lực lượng lao động của mình, các công ty đa quốc gia có thể mở rộng quy mô hoạt động nhân sự toàn cầu từ một điểm trung tâm. Nhưng việc làm này tạo ra không ít thách thức. Cùng TLCG tìm hiểu kỹ hơn về những thách thức quản lý nhân sự của công ty đa quốc gia nhé!


Tuyển dụng toàn cầu - Thách thức quản lý nhân sự của công ty đa quốc gia


tuyen-dung-toan-cau-thach-thuc-quan-ly-nhan-su-cua-cong-ty-da-quoc-gia
Tuyển dụng toàn cầu - Thách thức quản lý nhân sự của công ty đa quốc gia

Việc tìm kiếm và thuê nhân sự trên toàn thế giới để tìm ra nguồn nhân lực, nhân tài đa dạng hơn là một trong những thách thức quản lý nhân sự của công ty đa quốc gia. Tuy nhiên, nhiều công ty đa quốc gia không có những chuyên gia trong quản lý nhân sự làm việc tại các quốc gia trên toàn cầu, điều này khiến họ phải tuyển dụng nhân viên từ xa.


Từ việc không gặp mặt trực tiếp ứng viên đã là thách thức và quy trình tuyển dụng quốc tế thường mất rất nhiều thời gian do bộ phận nhân sự cần xác thực các thông về ứng viên cũng như trình độ học vấn. Nếu không nắm vững chuyên môn, HR có thể tuyển sai nhân sự dẫn đến mất rất nhiều thời gian đào tạo và chi phí khác.


Tích hợp quản lý từ xa - Thách thức quản lý nhân sự của công ty đa quốc gia


tich-hop-quan-ly-tu-xa-thach-thuc-quan-ly-nhan-su-cua-cong-ty-da-quoc-gia
Tích hợp quản lý từ xa - Thách thức quản lý nhân sự của công ty đa quốc gia


Với những nhân viên mới khi tham gia vào quá trình thử việc của công ty, thì việc giới thiệu về công ty, quy trình làm việc, kết nối giữa các bộ phận lại với nhau cũng là một thách thức. Tuỳ thuộc vào bộ phận nhân sự để đảm bảo quy trình giới thiệu cho nhân viên quốc tế cũng tương tự và không khác với quy trình giới thiệu của nhân viên đang làm việc tại công ty.


Điển hình như: nhân viên làm việc cho công ty đa quốc gia của Singapore đang ở tại Việt Nam. Nhưng cũng đảm bảo giới thiệu cho nhân viên này biết về sự kỳ vọng của công ty, sắp xếp các cuộc gặp với đồng nghiệp có liên quan để giúp họ ổn định và làm quen được với những người còn lại chịu chung trách nhiệm cho dù họ ở đâu. Ngoài ra, cũng đảm bảo cho nhân viên biết được quy trình làm việc trên hệ thống (nếu có), văn hoá công ty,...


Giữ chân nhân tài - Thách thức quản lý nhân sự của công ty đa quốc gia


Một trong những lỗi sai mà công ty đa quốc gia hay mắc phải là trả chi phí cao cho việc tuyển dụng sai người. Ngoài ra, còn có việc đầu tư chi phí giữ chân nhân tài, ngăn chặn sự nghỉ việc của nhân viên vì những lý do không hợp lý cũng đều rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp đó.


Để giải quyết được vấn đề này, doanh nghiệp cần thấu hiểu được nhân viên của mình muốn gì. Một trong những cách tốt nhất để giải quyết là cùng nhau trao đổi để hiểu về mong muốn. Cung cấp cho nhân viên những phúc lợi và đãi ngộ tốt nhất.Tuần thủ luật pháp của quốc gia sở tại


tuan-thu-luat-phap-cua-quoc-gia-so-tai-thach-thuc-quan-ly-nhan-su-cua-cong-ty-da-quoc-gia
Tuần thủ luật pháp của quốc gia sở tại - Thách thức quản lý nhân sự của công ty đa quốc gia

Các công ty đa quốc gia gần như có văn phòng trên toàn thế giới, do đó, cần đảm bảo tuân thủ pháp luật của quốc gia sở tại. Mặc dù bộ phận nhân sự có thể đảm bảo tối ưu, nhưng việc có 1 hoặc 2 luật sư lao động để nắm rõ các khía cạnh pháp luật của quốc gia đó cũng là điều nên có.

Cung cấp kiến thức xuyên quốc gia


Chia sẻ kiến thức giữa các phòng ban, tổ chức để làm tăng năng suất và động lực của nhân viên. Cho phép mọi người làm việc nhanh hơn với quyền truy cập vào tài nguyên thông tin của doanh nghiệp.


Đối với các công ty đa quốc gia có nhiều văn phòng trên toàn thế giới, việc trao đổi thông tin giữa các bộ phận, phòng ban giữa các quốc gia có thể coi là một thách thức. Nên công ty cần ưu tiên chia sẻ tri thức bằng cách đưa nó vào văn hóa của doanh nghiệp và xem nó như một phần giá trị cốt lõi của công ty. Nhân sự phải nhấn mạnh tầm quan trọng của nó đối với nhân viên ngay từ ngày đầu tiên họ bắt tay vào công việc.


Cuối cùng, HR cần phải đảm bảo được rằng công ty có một nền tảng tập trung và hiệu quả nhằm lưu trữ, chia sẻ kiến thức để tất cả các nhân viên có thể truy cập và bắt đầu công việc ở nơi xa.


Xây dựng và duy trì văn hóa công ty trên toàn cầu


xay-dung-va-duy-tri-van-hoa-cong-ty-thach-thuc-quan-ly-nhan-su-cua-cong-ty-da-quoc-gia
Xây dựng và duy trì văn hóa công ty - Thách thức quản lý nhân sự của công ty đa quốc gia


Với những nhân viên làm việc trên toàn thế giới, nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, có thể trái ý kiến với nhau, thì việc xây dựng văn hóa công ty gắn kết hơn có thể là thách thức lớn. Thường xuyên giao tiếp giữa các nhân viên và lên lịch họp định kỳ cho toàn bộ tổ chức. Như vậy sẽ làm tổ chức thêm gắn kết và tạo cảm giác thân thuộc.


Nội dung bài viết phía trên đã đề cập đến những thách thức quản lý nhân sự của công ty đa quốc gia hiện nay. Hy vọng, qua đây bạn có cái nhìn khách quan hơn và có được những kiến thức bổ ích. Đừng quên truy cập quản lý nhân sự để thu thập nhiều thông tin bổ ích khác.

0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

ความคิดเห็น


bottom of page