top of page

Tổng quan về hệ thống BPM doanh nghiệp cần biết

Hiện nay cụm từ BPM - Business Process Management dần trở nên quen thuộc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cách nhìn tổng quan về ý nghĩa và tính năng của hệ thống BPM hãy cùng tìm hiểu!

Quản lý các quy trình kinh doanh là một thách thức rất lớn trong hầu hết các tổ chức. Nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng đó là một khoản chi phí lớn hoặc chỉ nên áp dụng với những quy trình lớn. Tuy nhiên, BPM rất quan trọng cho dù quy mô doanh nghiệp của bạn dù có là SMEs. Cùng TLC tìm hiểu chi tiết nhé!

Quản lý Quy trình Kinh doanh là gì?

Quản lý quy trình kinh doanh (BPM) là một quy trình kỷ luật tổ chức trong đó một công ty lùi lại một bước và xem xét tất cả các quy trình này một cách tổng thể và riêng lẻ. Nó phân tích tình trạng hiện tại và xác định các lĩnh vực cần cải tiến để tạo ra một tổ chức hiệu quả và hiệu quả hơn.

Quản lý quy trình kinh doanh (BPM) là cách một công ty tạo, chỉnh sửa và phân tích các quy trình có thể dự đoán được tạo nên cốt lõi của hoạt động kinh doanh của mình. Mỗi bộ phận trong một công ty chịu trách nhiệm lấy một số nguyên liệu thô hoặc dữ liệu và biến nó thành một thứ khác. Có thể có một tá hoặc nhiều quy trình cốt lõi mà mỗi bộ phận xử lý.

Liệu hệ thống BPM doanh nghiệp có giống thực hiện quản lý nhiệm vụ và dự án?

Quản lý quy trình kinh doanh không phải là quản lý nhiệm vụ (tập trung vào các nhiệm vụ riêng lẻ) hay quản lý dự án (xử lý các luồng một lần hoặc không thể đoán trước). Quản lý công việc là xử lý hoặc tổ chức một tập hợp các hoạt động phát sinh từ một dự án. Những dự án này thường là một lần và không lặp lại. Khi các dự án này được tổ chức tốt như trong công việc xây dựng, một phần mềm quản lý dự án như ‘Microsoft Project’ sẽ được sử dụng. Trello, Asana hoặc Kissflow Project là những công cụ tốt để quản lý các tác vụ trong các dự án đặc biệt.

Quản lý quy trình kinh doanh tập trung nhiều hơn vào các quy trình lặp đi lặp lại và liên tục tuân theo một mô hình có thể dự đoán được hay còn gọi là quản lý quy trình.

Tại sao quản lý quy trình kinh doanh lại quan trọng?

Khi không được tổ chức và không được hệ thống hóa, các quy trình kinh doanh kém có thể dẫn đến tình trạng hỗn loạn và dẫn đến thất bại cho doanh nghiệp. Ở cấp độ cá nhân, mọi người chỉ nhìn thấy một phần của quy trình và rất ít người có thể nhận ra và thấy được toàn bộ tác động của quy trình, nơi nó bắt đầu và kết thúc, dữ liệu quan trọng cần thiết cũng như các điểm tác nghẽn và sự kém hiệu quả tiềm ẩn.

Có bao nhiêu loại BPM?

Hệ thống BPM có thể được phân loại dựa trên mục đích mà chúng phục vụ. Dưới đây là ba loại BPM phổ biến:

  • BPM tập trung vào tích hợp Loại hệ thống quản lý quy trình kinh doanh này xử lý các quy trình chủ yếu nhảy giữa các hệ thống hiện có của bạn (ví dụ: HRMS, CRM, ERP) mà không cần nhiều sự tham gia của con người. Hệ thống quản lý quy trình kinh doanh tập trung vào tích hợp có các trình kết nối và quyền truy cập API rộng rãi để có thể tạo ra các quy trình diễn ra nhanh chóng.

  • BPM lấy con người làm trung tâm BPM lấy con người làm trung tâm dành cho những quy trình chủ yếu do con người thực hiện. Những việc này thường có rất nhiều sự chấp thuận và các nhiệm vụ được thực hiện bởi các cá nhân. Các nền tảng này nổi trội ở giao diện người dùng thân thiện, thông báo dễ dàng và theo dõi nhanh chóng.

  • BPM tập trung vào dữ liệu thông tin Các giải pháp quản lý quy trình kinh doanh này được yêu cầu khi một tài liệu (ví dụ: hợp đồng hoặc thỏa thuận) là trọng tâm của quy trình. Chúng cho phép định tuyến, định dạng, xác minh và ký tài liệu khi các nhiệm vụ được thực hiện theo quy trình làm việc.

Hầu hết các hệ thống quản lý quy trình kinh doanh sẽ có thể kết hợp các yếu tố của mỗi hệ thống này, nhưng mỗi hệ thống thường sẽ có một đặc điểm riêng.

Nhìn chung BPM sẽ hữu ích đối với doanh nghiệp và để giới thiệu một hệ thống BPM nổi bật nhất hiện này, thì Kissflow chắc chắn là phần mềm BPM mà mọi doanh nghiệp nên tìm hiểu. Vì đây là phần mềm BPM cũng như đồng tích hợp tính năng ERP và BPM. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng hơn bao giờ hết trong việc hoạch định kinh doanh, cũng như tiết kiệm chi phí và không tốn nhiều thời gian để đào tạo nhân viên làm quen với nhiều hệ thống so với trước kia.

tong-quan-ve-he-thong-bpm-doanh-nghiep-can-biet
Tổng quan về hệ thống BPM doanh nghiệp cần biết


0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page