top of page
  • ngoctran1

Những khó khăn của SMEs trong quản trị nhân sự


nhung-kho-khan-cua-smes-trong-quan-tri-nhan-su
Những khó khăn của SMEs trong quản trị nhân sự

Một tập thể nhân sự vững mạnh giúp doanh nghiệp xông pha trên chiến trường kinh tế và giành lấy chiến thắng cho mình. Vậy đâu những vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp SMEs trong quản trị nhân sự?

1. Không có công cụ tuyển dụng khoa học

Ở nhiều doanh nghiệp, hoạt động tuyển dụng hiện nay hầu hết là dựa vào kinh nghiệm chứ không có chân dung ứng viên cụ thể (mô tả công việc, chuẩn năng lực,…) để làm tiêu chuẩn lọc CV và phỏng vấn..

Việc không tuyển được nhân sự phù hợp với công ty sẽ làm trễ nải các dự định và kế hoạch, làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh sau này. Vì thế, quá trình tuyển dụng bắt buộc phải được xây dựng dựa trên các chuẩn năng lực của từng vị trí.

2. Lương thưởng thỏa thuận miệng, không có thang bảng lương khoa học

Ở những công ty không có thang ngạch lương, nhiều khả năng Trưởng phòng nhân sự suốt ngày phải “ngụp lặn” trong những email thắc mắc về lương, yêu cầu tăng lương,… Tất cả các công ty và doanh nghiệp lớn có sự đầu tư vào hệ thống quản trị nhân sự đều thiết kế các bảng ngạch lương cụ thể dựa trên giá trị công việc, cũng như sự đóng góp của nhân sự vào kết quả chung của doanh nghiệp. Nhờ có bảng lương này, nhân sự sẽ cảm thấy công bằng hơn và từ đó, mâu thuẫn về vấn đề lương thưởng sẽ giảm đi rất nhiều.

3. Không có chương trình đào tạo và phát triển một cách hệ thống

Có thể nói, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là một quá trình bắt buộc phải có trong mỗi doanh nghiệp. Một nhân viên khi mới vào công ty cần nắm được lịch sử hình thành, văn hóa doanh nghiệp, quy trình làm việc là gì,… để nhân viên thấy được rằng đây là một doanh nghiệp chuyên nghiệp chứ không phải một tổ chức “thích gì làm nấy”.

Hơn nữa, đối với các nhân sự hiện có, cũng phải thường xuyên có các chương trình đào tạo và phát triển năng lực tương ứng với chiến lược và kế hoạch phát triển sắp tới của công ty.

4. Không có hệ thống đánh giá năng lực & kết quả công việc của nhân sự

Về vấn đề đánh giá năng lực, mỗi một vị trí đều có yêu cầu về năng lực cụ thể và định kỳ. Doanh nghiệp cần tổ chức các hoạt động để đánh giá xem các nhân sự có đáp ứng được yêu cầu cần thiết hay không; và đâu là điểm cần bồi dưỡng thêm.

Ngược lại, nếu nhân sự có năng lực vượt qua cả chuẩn năng lực cần phải có, doanh nghiệp có thể cất nhắc để nhân sự đó tham gia các khóa đào tạo cán bộ, đào tạo chuyên sâu thay vì lãng phí một tài năng.

-------------------

✨ Hơn 10,000 doanh nghiệp toàn cầu đã lựa chọn Kissflow - Nền tảng quản trị doanh nghiệp tự động để làm việc hiệu quả và thông minh hơn.

Trải nghiệm nền tảng quản trị Kissflow bằng cách sử dụng bản Demo của Kissflow tại:

👉 https://bit.ly/TLC_Kissflow_DEMO​​


0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page