top of page
  • Huyền Phạm

Định giá thương hiệu là gì? Tổng hợp phương pháp định giá thương hiệu

Thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định lựa chọn của người tiêu dùng và có thể đóng góp hơn một phần ba vào giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp. Việc định giá đúng thương hiệu giúp doanh nghiệp đưa ra được mức giá phù hợp khi tiến hành bán cổ phần doanh nghiệp của mình. Có cách tính định giá thương hiệu, tùy thuộc vào mục tiêu của doanh nghiệp như nhượng quyền, tìm kiếm cổ đông hoặc tái cơ cấu doanh nghiệp. Cùng TLC tìm hiểu kỹ hơn trong bài biết dưới đây.


I. Giải đáp: Định giá thương hiệu là gì?

dinh-gia-thuong-hieu-la-gi
Định giá thương hiệu là gì?

Định giá thương hiệu là gì? Định giá thương hiệu của doanh nghiệp là quá trình thống kê và ước tính tổng giá trị tài chính của một thương hiệu, bao gồm tài sản hữu hình và vô hình. Bên cạnh đó nó còn là một công cụ quan trọng trong việc tính toán giá trị kinh tế của thương hiệu, đồng thời hỗ trợ cho đầu tư marketing và giúp nhà quản trị lập kế hoạch và ước lượng tầm quan trọng của chiến lược đề ra. Tóm lại, quá trình định giá thương hiệu là việc tổng hợp và đo lường giá trị kinh tế của thương hiệu trong hiện tại và tương lai.II. Các bước để định giá thương hiệu


2.1. Phân khúc thị trường

Sự lựa chọn của người tiêu dùng phụ thuộc vào thương hiệu, tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các thị trường. Các thị trường được chia thành nhiều nhóm khách hàng tương đối đồng nhất với nhau theo nhiều tiêu chuẩn như sản phẩm, dịch vụ, kênh phân phối, bằng sáng chế, khu vực địa lý, khách hàng hiện tại và khách hàng mới, v.v. Thương hiệu được định giá theo từng phân khúc và tổng giá trị của các phân khúc sẽ cấu thành tổng giá trị của thương hiệu.


2.2. Phân tích tài chính

Tiếp theo bước 1, ở mỗi phân khúc, phải xác định và dự báo doanh thu cũng như thu nhập từ các tài sản vô hình nhờ thương hiệu. Khoản thu nhập vô hình bằng doanh thu thương hiệu trừ đi chi phí hoạt động, các khoản thuế liên quan và lãi vay. Có thể nói khái niệm này cũng tương tự khái niệm lợi nhuận về mặt kinh tế.


2.3. Phân tích nhu cầu

phan-tich-nhu-cau-de-tim-ra-dinh-vi-thuong-hieu
Phân tích nhu cầu để tìm ra định vị thương hiệu

Chỉ số "Vai trò của xây dựng thương hiệu" là tỷ lệ phần trăm đóng góp của thu nhập vô hình được thương hiệu mang lại. Để tính chỉ số này, ta phải xác định các nhu cầu khác nhau của hoạt động kinh doanh trong thương hiệu, sau đó đánh giá tác động của thương hiệu trong mỗi nhu cầu đó. Thu nhập của thương hiệu được tính bằng cách nhân chỉ số "Vai trò của xây dựng thương hiệu" với thu nhập vô hình.


2.4. Tiêu chuẩn cạnh tranh

Để xác định lãi suất khấu trừ thương hiệu, cần phân tích những thế mạnh và điểm yếu của thương hiệu, được đo lường bởi "Điểm số sức mạnh thương hiệu". Để đạt được kết quả này, ta phải kết hợp xem xét các tiêu chuẩn cạnh tranh và tập hợp kết quả đánh giá về thị trường của thương hiệu, mức độ ổn định, vị trí lãnh đạo, xu hướng phát triển, hỗ trợ, độ phủ thị trường và các yếu tố khác. Lãi suất khấu trừ thương hiệu phản ánh độ rủi ro của thu nhập kỳ vọng trong tương lai có được nhờ thương hiệu.


2.5. Tính toán giá trị thương hiệu

dinh-vi-thuong-hieu-de-phu-hop-voi-chiec-luoc-phat-trien-trong-tuong-lai
Định vị thương hiệu để phù hợp với chiếc lược phát triển trong tương lai

Giá trị thương hiệu được tính bằng cách lấy giá trị hiện tại của dòng thu nhập được dự đoán nhờ thương hiệu và trừ đi tỷ lệ chiết khấu thương hiệu. Việc tính toán không chỉ dựa trên dự đoán tại thời điểm hiện tại mà còn bao gồm cả dòng thu nhập dự kiến trong tương lai để đánh giá khả năng tạo ra nguồn thu nhập liên tục của thương hiệu.


III. 3 phương pháp định giá thương hiệu

1. Định giá thương hiệu theo chi phí đầu tư.

Cách tính giá trị thương hiệu này dựa trên tổng số ngân sách mà thương hiệu đã đầu tư vào việc xây dựng thương hiệu và các báo cáo tài chính về chi phí đã phát sinh trong quá trình xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc xác định chính xác các khoản chi phí có thể gặp khó khăn và phương pháp này không phù hợp cho các thương hiệu đã có mặt trên thị trường trong thời gian dài.

Công thức: Giá trị thương hiệu = tổng ngân sách đầu tư


2. Định giá thương hiệu so sánh những tài sản tương tự trên thị trường

3-phuong-phap-dinh-vi-thuong-vi
3 Phương pháp định vị thương vị

Định giá thương hiệu so sánh những tài sản tương tự trên thị trường có thể được coi là một phương pháp định giá thương hiệu và được xem là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Cách tính giá trị thương hiệu này giúp đánh giá giá trị của một thương hiệu bằng cách so sánh với những thương hiệu tương tự trên thị trường.


Công thức: Giá trị thương hiệu = tổng tài sản hữu hình + vô hình

3. Ước tính thu nhập của thương hiệu đã được định giá.

Định giá ước tính thu nhập của thương hiệu có thể được thực hiện thông qua phương pháp định giá thu nhập. Cách tính giá trị thương hiệu dựa trên tài sản hiện tại của thương hiệu và dự báo các thu nhập tương lai.

Công thức: Giá trị thương hiệu = doanh thu – chi phí vận hành


IV. Tổng kết

Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ nắm rõ được định giá thương hiệu là gì, các phương pháp định giá thương hiệu. Theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé.

0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page