top of page
  • anhle285

Axie Infinity - Startup game công nghệ thành công nhất Việt Nam 2021

Trong quý 2 vừa qua, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam xôn xao vì dự án game công nghệ Axie Infinity được phát hành bởi công ty game Sky Mavis đã đạt được nhiều thành công nổi bật không chỉ riêng tại thị trường Việt Nam mà còn trên thế giới. Đánh dấu bước ngoặt lần đầu tiên, một game từ nhà phát hành Việt Nam thu hút được sự chú ý đông đảo của cộng đồng yêu game trên toàn thế giới và thành công kêu gọi vốn 7.5 triệu USD Series A và được tỷ phú nổi tiếng người Mỹ Mark Cuban quyết định đầu tư. Đây được xem là startup thành công của Việt Nam trong năm nay với việc sở hữu đông đảo người dùng và những tính năng nổi bật trong việc áp dụng tiền điện tử vào tựa game này. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Axie Infinity thông qua bài viết dưới đây!


Axie Infinity là gì?


Axie Infinity được phát hành bởi công Sky Mavis, đứng đầu là kỹ sư công nghệ người Việt Nam Trung Nguyễn kết hợp với Aleksander Leonard và Jeffrey Zirlin và được thành lập vào năm 2018.


Theo giải thích của CEO Trung Nguyễn thì “Axie Infinity là một game mô phỏng thế giới thú nuôi ảo lấy cảm hứng từ Pokémon, nơi bất kỳ ai có thể dễ dàng nhận thưởng dưới dạng token bằng cách vận dụng kỹ năng chơi game của mình và đóng góp vào hệ sinh thái. Người dùng có thể giao đấu với nhau, thu thập, chăm sóc, phối giống và xây dựng cả một vương quốc cho những con thú nuôi của mình (được gọi là các Axie)”/

Tuy nhiên, Sky Mavis không chỉ hướng tới việc đơn giản là một game giải trí mà Axie Infinity mong muốn xây dựng một mạng xã hội và sẽ một nền kinh tế thu nhỏ,nơi người chơi có thể tạo cộng đồng, mua bán vật phẩm, tự mình xây dựng trò chơi và tạo ra nguồn thu nhập từ tựa game này.


Axie Infinity được nảy ra y tưởng bởi Nguyễn Thành Trung vào năm 2017 và được ấp ủ cho đến hiện nay. Trước đó CEO người Việt Nam của tựa game này từng là giám đốc kỹ thuật của startup Lozi (nay là LoShip) từ năm 2012 đến 2015.


Axie Infinity - startup game công nghệ thành công

Thành tựu của Axie Infinity


Axie Infinity là tựa game hoạt động dựa trên nền tảng blockchain nhằm giúp cho phép người chơi kiếm tiền thông qua giao dịch mua bán, đầu tư tiền điện tử AXS. Với giá trị giao dịch chiều 25.7 là 41 USDT/AXS, tựa game đã giúp vốn hóa của Sky Mavis đạt gần 2,5 tỉ USD.


Hiện nay Axie Infinity có khoảng 250.000 người chơi hằng ngày và con số này vẫn không ngừng tăng trường, càng tạo điều kiện để đồng AXS tăng giá trị. Game được phát triển dựa trên ý tưởng từ trò chơi CryptoKitties và xoay quanh các loại thú cưng có tên chung là Axie. Quá trình chiến đấu, lai tạo nhân vật trong game sẽ mang về cho người chơi một khoản tiền ảo để đầu tư và mua bán lại với người chơi khác. Hiện nay, Axie Infinity được xem là game blockchain có doanh thu cao nhất thế giới. Tính tới đầu tháng 7.2021, tựa game đã thu về 386 triệu USD (theo báo cáo của Crytoslam) và doanh thu trong 30 ngày qua là 90 triệu USD (theo Token Terminal).


Mô hình kinh doanh của Axie và công nghệ áp dụng


Axie như là làn gió mới đối với lĩnh vực game của thế giới cũng như trong lĩnh vực tài chính. Sự xuất hiện của các công nghệ mới như blockchain và cryptocurrency đã giúp cho Axie dễ dàng phát triển bằng việc áp dụng các NFT nhằm giữ tính độc nhất và độc quyền cho mỗi cá nhân sở hữu. Vì thế mỗi vật phẩm ảo trong game, từ phụ kiện cho tới Axie là độc nhất vô nhị, không thể bị trùng, thao túng hay làm nhái.


Sky Mavis đã khẳng định NFT sẽ thay đổi cách thiết kế game, khi hình thức truyền thống là người chơi trả tiền để trải nghiệm, còn NFT sẽ cho phép họ dùng tiền đó để sở hữu vật phẩm độc nhất, có thể giao dịch như một khoản đầu tư và tạo ra nguồn thu nhập cho riêng mình.


Điểm nổi bật nhất của Axie trong mô hình kinh doanh và công nghệ áp dụng đó chính là Blockchain, vì nhờ vào Blockchain sẽ giải quyết được những nhược điểm sau đây:

  • Người chơi sẽ có một không gian với độ bảo mật cao cho việc mua bán và lưu trữ các vật phẩm trong game mà không sợ bị hack tài khoản;

  • Blockchain cho phép người chơi tạo 1 profile duy nhất và dùng được cho tất cả các game, thay vì phải đăng ký tài khoản cho mỗi tựa game như game truyền thống trước kia.

  • Với các game được phát triển trên nền tảng blockchain, việc thanh toán khi mua vật phẩm trong game nhanh chóng và tiện hơn do không phải thông qua một nền tảng thanh toán thứ 3.

  • Với các game blockchain, dữ liệu của vật phẩm đó được mã hóa và được lưu trữ trên blockchain, sở hữu bởi chính người chơi và không ai có thể thay đổi/ lấy cắp được.

  • Với đặc tính phi tập trung của blockchain, các game thủ giờ đây có thể nắm 1 phần quyết định cho quá trình xây dựng và phát triển tựa game đó, cho phép họ có thể thiết kế trò chơi theo ý mình.

  • Với những ưu điểm và nổi trội trên đã khiến cho Axie ngày càng thành công và thu hút được nhiều người chơi mới. Với việc Axie đã đáp ứng được các nhu cầu mà mọi nhà đầu tư đều mong muốn theo mô hình “play to earn" kèm theo những lợi ích nổi trội hơn hẳn với việc mang đến những giá trị thực trong cuộc sống.


Tương lai của Axie


Theo công bố trên website, Axie Infinity sẽ dần phát triển thành một “community-owned decentralized organization” (tổ chức phi tập trung được sở hữu bởi cộng đồng). Hiện tại Axie Infinity đang được quản lý bởi Sky Mavis, nhằm định hướng phát triển và xây dựng một vũ trụ Axie Infinity ổn định.

Dần dần, thông qua việc số lượng người chơi ngày càng đông, và lượng AXS được trao cho người chơi (unlock) ngày nhiều, cộng đồng người chơi sẽ có quyền vote ngày càng lớn nhằm đưa ra những ý kiến để trò chơi phát triển thân thiện hơn với người dùng.

Theo dự kiến với xu hướng phi tập trung của thế giới, Sky Mavis sẽ không còn nắm quyền biểu quyết đa số vào tháng 10/ 2023. Khi đó Axie Infinity sẽ do cộng đồng tự do tự định hướng phát triển. Người chơi có thể biểu quyết trong nhiều quyết định như phát triển tính năng mới, chế độ mới, các giải đấu, cơ chế mới,... và xây dựng game theo ý thích của số đông. Việc này đảm bảo được tính minh bạch và lợi ích của các bên tham gia.


Lời kết

Axie được xem như là một start-up thành công trong lĩnh vực công nghệ với việc ứng dụng công nghệ blockchain vào sản phẩm và hiểu được insight của người dùng. Việc hướng theo mô hình của Axie sẽ là một hình mẫu tốt cho các doanh nghiệp start-up Việt Nam trong việc định hình hình ảnh của mình trên thị trường. Hãy đón chờ và ủng hộ Axie Infinity trong tương lai bạn nhé!


 

Người viết: Phùng Hữu Hiệu

Sưu tầm & Tổng hợp


0 bình luận

Comentários


bottom of page