top of page
  • Thủy Trần

7 kỹ năng quản trị nhân sự cho nhà lãnh đạo

Để có thể trở thành một nhà quản lý tài giỏi, các lãnh đạo doanh nghiệp cần trang bị đủ 7 kỹ năng quản trị nhân sự vô cùng quan trọng dưới đây. Vậy đó là những kỹ năng gì? Hãy cùng TLC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!


1. Kỹ năng quản trị nhân sự là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng quản trị nhân sự

Kỹ năng quản trị nhân sự là tập hợp những kỹ năng liên quan đến quản lý, dẫn dắt các nhân sự trong nhóm hoặc trong công ty. Kỹ năng quản trị nhân sự bao gồm:

  • Lên chiến lược quản lý, phân bổ, định hướng và phát triển nhân sự

  • Thực hiện công tác tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới

  • Tổ chức các chương trình sáng tạo và các phúc lợi khích lệ nhân viên làm việc năng suất hơn.

  • Quản lý, giải quyết các vấn đề về lương, thưởng, chế độ phúc lợi cho nhân viên


ky-nang-quan-tri-nhan-su-la-gi-tam-quan-trong-cua-ky-nang-quan-tri-nhan-su
Kỹ năng quản trị nhân sự là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng quản trị nhân sự

2. Tầm quan trọng của kỹ năng quản trị nhân sự


Kỹ năng nhân sự được xem như chìa khóa cốt lõi để nhà quản lý các cấp vận hành doanh nghiệp một cách trơn tru nhất. Nhân sự càng được củng cố vững chắc, doanh nghiệp càng phát triển mạnh mẽ. Nếu người lãnh đạo không có kỹ năng quản lý và phát triển nhân sự sẽ dễ khiến nhân viên cảm thấy nhàm chán, mất hứng thú với công việc, thậm chí xảy ra tình trạng nghỉ việc đột ngột gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp. Vì thế, các cấp lãnh đạo trong doanh nghiệp bắt buộc phải trang bị cho mình kỹ năng nhân sự để quản lý nhân viên tốt hơn.


3. 7 Kỹ năng quản trị nhân sự mà một nhà lãnh đạo nên có


Có rất nhiều kỹ năng quản trị nhân sự mà một nhà lãnh đạo nên có, nhưng sau đây là 7 kỹ năng cơ bản mà nhà lãnh đạo nên thực hiện để quản trị tốt nhân sự:


3.1 Tuyển dụng và phát triển nhân sự


Nhà lãnh đạo nên có khả năng tuyển dụng, thu hút và phát triển nhân sự giỏi, đồng thời cũng nên có khả năng đánh giá, quản lý và phát triển năng lực của nhân viên trong công ty.


3.2 Kỹ năng quản lý thời gian


Lãnh đạo cần phải phân bổ thời gian một cách hiệu quả để quản lý nhân sự, đảm bảo các nhiệm vụ được hoàn thành đúng hạn và đồng thời có thời gian để đào tạo, phát triển nhân viên.


3.3 Kỹ năng giao tiếp


Lãnh đạo cần có khả năng giao tiếp một cách rõ ràng, thuyết phục và hiệu quả để giúp đội ngũ hiểu rõ mục tiêu, tầm nhìn và chiến lược của tổ chức. Họ cũng cần thể hiện khả năng lắng nghe và phản hồi tích cực để xây dựng mối quan hệ tốt với nhân viên.


3.4 Kỹ năng quản lý nhân viên


Lãnh đạo cần phải biết cách quản lý nhân viên, bao gồm phân công nhiệm vụ, đánh giá hiệu quả làm việc, đào tạo và phát triển nhân viên và giải quyết các vấn đề liên quan đến hiệu suất và hành vi của nhân viên.


3.5 Kỹ năng giải quyết vấn đề


Lãnh đạo cần phải có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến nhân viên, chẳng hạn như các vấn đề về hiệu suất, xung đột và phản đối của nhân viên.


3.6 Kỹ năng phân tích và đánh giá


Lãnh đạo cần phải có khả năng phân tích và đánh giá dữ liệu để đưa ra quyết định tốt nhất cho tổ chức. Họ cần biết cách đo lường hiệu suất của nhân viên và đưa ra các giải pháp để cải thiện hiệu quả làm việc của nhân viên.


3.7 Kỹ năng quản lý mối quan hệ


Lãnh đạo cần phải biết cách quản lý mối quan hệ giữa các nhân viên trong tổ chức để xây dựng một môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự hợp tác và động viên sự phát triển của nhân viên.


7-ky-nang-quan-tri-nhan-su-ma-mot-nha-lanh-dao-nen-co
7 Kỹ năng quản trị nhân sự mà một nhà lãnh đạo nên có

4. Phương pháp để cải thiện kỹ năng quản trị nhân sự


Phương pháp tốt nhất cho lãnh đạo có các kỹ năng quản trị nhân sự là tổng hợp giữa việc học hỏi kinh nghiệm thực tiễn và sử dụng các công cụ và tài nguyên hỗ trợ.


Cụ thể, các phương pháp có thể áp dụng bao gồm:

  • Học hỏi từ kinh nghiệm thực tế: Lãnh đạo nên tận dụng các kinh nghiệm của mình và cả những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực để phát triển các kỹ năng quản trị nhân sự của mình. Họ nên chú ý quan sát, đánh giá và học hỏi từ những trường hợp thành công và thất bại trong quá trình quản trị nhân sự.

  • Tham gia các khóa học đào tạo: Các khóa học đào tạo chuyên sâu về quản trị nhân sự có thể giúp lãnh đạo hiểu rõ hơn về các khía cạnh của quản trị nhân sự và phát triển các kỹ năng cần thiết để quản lý một đội ngũ nhân viên hiệu quả.

  • Sử dụng công cụ hỗ trợ quản trị nhân sự: Các công cụ hỗ trợ quản trị nhân sự như phần mềm quản lý nhân sự, bảng tính, hệ thống quản lý hiệu suất,... có thể giúp lãnh đạo tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả quản trị nhân sự.

  • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác: Lãnh đạo có thể học hỏi từ người khác trong tổ chức hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia, tư vấn viên, mentor hoặc huấn luyện viên trong lĩnh vực quản trị nhân sự.

  • Phát triển kế hoạch học tập: Lãnh đạo cần phải xác định mục tiêu và đặt ra kế hoạch học tập cụ thể để phát triển các kỹ năng quản trị nhân sự của mình. Họ có thể thực hiện bằng cách đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, tham gia các khóa học, đọc sách và tài liệu chuyên ngành, và thường xuyên áp dụng những gì họ học được vào thực tế quản trị nhân sự.


phuong-phap-de-cai-thien-ky-nang-quan-tri-nhan-su
Phương pháp để cải thiện kỹ năng quản trị nhân sự

Trên đây là những chia sẻ về những kỹ năng quản trị nhân sự dành cho các nhà lãnh đạo. Hy vọng sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về tầm quan trọng của kỹ năng này khi dẫn dắt hội nhóm của mình trong tổ chức.0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page