top of page
  • Linh Le

5 bí quyết giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự hiệu quả 2024

Quản lý nhân sự luôn là mốt yếu tố được quan tâm hàng đầu trong mỗi doanh nghiệp, vì đây là một trong 4 bốn yếu tố 4M's cốt lõi đề giúp vận hành doanh nghiệp một cách tốt nhất và đưa ra được năng suất tốt nhất trong hoạt động doanh nghiệp. Tuy nhiên việc quản lý doanh nghiệp thực sự là một vấn đề nan giải, nếu người đứng đầu doanh nghiệp hoặc trưởng bộ phận nhân sự không thực thi được những giải pháp và bí quyết phù hợp với đặc điểm doanh nghiệp của mình. Cùng TLC tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Tạo môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Bí quyết thứ nhất đó là nên xây dựng môi trường làm việc nhóm hiệu quả, vì thông thường trong mỗi doanh nghiệp làm việc nhóm sẽ đóng góp một phần quan trọng trong sự thành công của công ty. Nếu có một môi trường làm việc nhóm hiệu quả thì việc này không những sẽ giúp cho tinh thần làm việc của nhân viên được nâng cao mà còn giúp thu hút những tài năng mới quan tâm đến việc làm tại doanh nghiệp.

Ngoài ra việc tạo môi trường làm việc nhóm hiệu quả sẽ đòi hỏi sự hợp tác hằng ngày và liên tục giữa các đội nhóm. Thế nên môi trường làm việc nhóm nên khuyến khích nhân viên có thể thoải mái bày tỏ ý kiến, đặt câu hỏi và đề xuất các ý tưởng một cách tự do với sự tôn trọng nhận được nhất định.


Lưu ý rằng để nhóm làm việc hiệu quả nhất người “leader" cần nắm rõ mục đích, tiêu chí và đặt ra mục tiêu cụ thể cho hoạch. Cần tạo ra một môi trường giúp cho mỗi người dù có công việc và mục tiêu riêng, nhưng khi làm việc nhóm đều luôn cần điều chỉnh định hướng để tất cả tập trung về một mục đích chung.

2. Định hướng công việc và định hướng phát triển cho nhân viên

Bí quyết này là một yếu tố quan trọng không kém nối tiếp bí quyết thứ nhất. Vì một doanh nghiệp phát triển bền vững trước hết phải quản trị con người đúng cách, tìm đúng người, đúng vai trò để tối ưu hóa nguồn nhân lực.

Trong đó, định hướng và phát triển triển nhân viên có ý nghĩa quan trọng vì đây là sự cam kết về việc tạo môi trường hỗ trợ hết mức cho nhân viên. Điều này sẽ giúp có nhân viên cảm thấy luôn được hỗ trợ và hiểu rõ định hướng công việc của mình sẽ làm gì nhằm mang lại nhiều giá trị cho công ty.


Định hướng cho nhân viên tốt sẽ làm tăng sự hài lòng của nhân viên đối với môi trường làm việc đồng thời tạo nên thái độ làm việc tích cực và cuối cùng dẫn đến tinh thần làm việc năng suất trong quá trình cống hiến thành quả cho công ty.

3. Luôn lắng nghe ý kiến của nhân viên

Theo một khảo sát gần đây của Impraise, có đến 72% người được khảo sát thấy rằng phản hồi được trao đổi qua lại giữa sếp và nhân viên đã góp phần cải thiện hiệu suất của họ.

Thế nên việc trong môi trường làm việc hầu hết các nhà lãnh đạo đều là người chủ động nói và nhân viên sẽ làm nhiệm vụ lắng nghe đã trở nên khá lạc hậu. Vì giờ đây với môi trường chuyển đổi số và thay đổi liên tục, thì người quản lý học cách lắng nghe nhân viên của mình để nhận thấy những thay đổi tích cực của nhân viên. Từ đó sẽ khiến cho người lãnh đạo có cái nhìn đa chiều về vấn đề mà công ty gặp phải.

Việc lắng nghe ý kiến của nhân viên không chỉ giúp họ cải thiện hiệu suất làm việc, hạn chế những xung đột nội bộ không đáng có mà còn gia tăng sự gắn kết của nhân viên, từ đó nâng cao chất lượng công việc.

4. Tạo động lực khích lệ nhân viên làm việc

Mọi nhân viên đều có nhu cầu thăng tiến và được công nhận sự đóng góp của mình đối với tổ chức. Vì thế, nhà quản lý cần nắm được những nhu cầu thiết yếu của nhân viên để giúp họ có tinh thần thoải mái trong công việc.


Nhà quản lý nên chú trọng đến việc tạo động lực cho nhân viên. Đó chính là việc thôi thúc, nắm bắt tâm tư tình cảm, khơi dậy những mong muốn của họ để cho họ thấy rằng khi họ cố gắng làm việc thì họ sẽ đạt được những mong muốn của mình.


Nhà quản lý cần nhớ hãy nhớ luôn khen ngợi nhân viên khi họ hoàn thành tốt công việc của mình. Khi đó, các nhân viên sẽ thấy rằng bạn đang trân trọng và công nhận những nỗ lực mà họ đã bỏ ra, từ đó cố gắng cống hiến mình và hoàn thành công việc với khả năng tốt nhất.

5. Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự phù hợp

Với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và đa số nhân viên đều làm việc từ nhà thì việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp duy trì tiến độ công việc hiệu quả, theo sát nhân viên và hỗ trợ thắc mắc của nhân sự một cách kịp thời.

Việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp nhân viên luôn có tinh thần làm việc thay vì trở nên chán nản trong công việc. Đồng thời đây là công cụ đắc lực giúp các nhà lãnh đạo quản lý nhân sự một cách dễ dàng khi số hóa tất cả các dữ liệu. Đồng thời, nhà quản lý có thể nắm bắt và đánh giá được năng lực nhân viên để có hướng phát triển rõ ràng.

Kissflow chắc hẳn sẽ là một giải pháp phù hợp cho mọi doanh nghiệp hiện này vì nền tảng BPM này tích hợp giải pháp ERP và HRM tiên tiến với các tính năng tối ưu hoá, nhằm giúp cho nhân viên làm việc từ xa tuy nhiên vẫn có được sự kết nối trực tiếp với công ty lẫn hiệu quả với quy trình quản lý của doanh nghiệp. Kissflow sẽ là công cụ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số, quản lý nhân sự hiệu quả dễ dàng ngay cả khi từ xa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn 5 bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả trong năm 2024. Chúc bạn thành công!

0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page