top of page

Xuất khẩu tăng trưởng trở lại - tín hiệu tích cực và cơ hội cho doanh nghiệp

🔔Dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 song xuất khẩu hàng hóa của cả nước vào những tháng cuối năm vẫn có những điểm sáng với tỷ lệ xuất siêu dần tăng và kỳ vọng sẽ phục hồi ổn định vào quý 4/2021.


✅Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 9, tốc độ sụt giảm kim ngạch xuất nhập khẩu đã được cải thiện với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước tháng 9 đạt hơn 53 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt hơn 27 tỷ USD, giảm nhẹ 0,7% so với tháng 8/2021 (tháng 8 giảm 2,3% so với tháng 7/2021).


❇️Đáng chú ý, trong nửa cuối tháng 9/2021, kim ngạch xuất nhập khẩu đã đạt 29,07 tỷ USD, tăng đến 17,9% (tương ứng tăng 4,42 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng.


🔥Điểm sáng trong tình hình xuất khẩu tháng 9 còn ở việc kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của TP. Hồ Chí Minh đã có sự phục hồi bước đầu với kim ngạch đạt 3,363 tỷ USD, tăng tới 33% so với tháng 8, tương đương kim ngạch tăng thêm hơn 800 triệu USD.


🎊Nguyên nhân đến phần lớn từ việc dịch Covid-19 dần kiểm soát và các tỉnh phía nam dần mở cửa. Đồng thời Bộ Công Thương đã có nhiều nỗ lực trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các FTA; tạo điều kiện về cải cách hành chính nhằm nâng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 10% năm 2021.


🔎Việt Nam hiện vẫn là thị trường tiềm năng khi vẫn được các nước nhập khẩu sản phẩm với số lượng lớn sau khi dịch được kiểm soát, chứng tỏ kỳ vọng từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn rất lớn và là nhiều cơ hội tiềm năng cho doanh nghiệp.


📚Với việc được hỗ trợ và các quy trình dần được cải cách nhằm giảm thiểu thời gian xuất khẩu, các doanh nghiệp nên tận dụng bằng các kết nối chặt chẽ với các ban ngành và nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng.


📎Ngoài ra, việc đa dạng hóa hơn nữa các đối tác thương mại, giảm thiểu những tác động đến từ một đối tác thương mại cụ thể sẽ là điều cần thiết với các doanh nghiệp trong việc nắm bắt cơ hội. Cần có những chuyển đổi mạnh về cơ cấu ngành hàng thông qua việc nghiên cứu và dự báo các nhu cầu, có như thế doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ và đóng góp lớn cho tổng kim ngạch xuất khẩu của đất nước.👍Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm góc nhìn tổng quan và mong rằng thông tin sẽ hữu ích cho doanh nghiệp của bạn. Thân ái!


Nguồn: Báo Công Thương

1 lượt xem0 bình luận
bottom of page