top of page

Top 8 cách quản lý nhân sự hiệu quả

Một doanh nghiệp muốn hoạt động ổn định và hiệu quả cần phải có cách quản lý nhân sự bài bản. Vai trò của quản lý nguồn nhân lực (HRM) là quản lý con người tại nơi làm việc để đạt được sứ mệnh của tổ chức và củng cố văn hóa công ty. Cách thức HRM có thể được bổ sung hoặc thay đổi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Cùng TLCG tìm hiểu top 8 cách ngay trong bài viết dưới đây nhé!


I. Cách quản lý nhân sự hiệu quả


1. Biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ


lang-nghe-thau-hieu-cach-quan-ly-nhan-su-hieu-qua
Lắng nghe thấu hiểu - Cách quản lý nhân sự hiệu quả

  • Người quản lý nhân sự không tự động cho mình quyền chỉ huy, quát mắng cấp dưới trong quá trình làm việc hoặc khi xảy ra sai sót. Bởi điều này không khiến nhân viên phục tùng hay làm việc tốt hơn mà chỉ tạo áp lực tinh thần cho họ.

  • Các nhà quản lý muốn xử lý các vấn đề trong team làm việc, cần nhận ra rằng việc lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ là vô cùng cần thiết.

  • Việc lắng nghe, tiếp thu ý kiến ​​của các nhân viên trong môi trường làm việc để xây dựng chính sách, quy chế, văn hoá làm việc sẽ tăng sự hoà hợp trong nội bộ khi chính sách, quy định được đưa vào thực hiện.

  • Việc thấu hiểu cũng như chia sẻ những khó khăn, nỗi buồn, niềm vui với nhân viên giúp thu hẹp khoảng cách giữa cấp quản lý và nhân viên cũng như thắt chặt tình đoàn kết, hợp tác trong đội, nhóm.

  • Cách quản trị nhân sự xuất phát từ trái tim sẽ dễ đi vào lòng người hơn. Vì vậy, nó không chỉ giúp tạo được uy tín và sự tôn trọng từ cấp dưới mà còn dẫn đến sự tin tưởng và trung thành của nhân viên.

2. Định hướng nhân viên cùng phát triển


Trong cách quản lý nhân sự hiệu quả. Người quản lý không chỉ biết đối xử tốt với nhân viên mà còn phải biết phân công nhiệm vụ rõ ràng, phù hợp với khả năng hiện có của nhân viên. Điều này đảm bảo mỗi người hiểu rõ vai trò, vị trí, yêu cầu công việc mà mình phải thực hiện. Đối với mỗi nhiệm vụ được giao, người quản lý có khả năng hướng dẫn, định hướng cho nhân viên khi họ gặp khó khăn.


Ngoài ra, nhà quản lý còn là người vạch ra lộ trình thăng tiến, con đường sự nghiệp cho nhân viên theo mong muốn cũng như điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Họ cũng là người đưa ra lời khuyên, khuyến khích nhân viên phát triển bản thân, phát triển các mối quan hệ.


3. Đề ra tầm nhìn chiến lược


Các nhà quản lý phải xác định mục tiêu chiến lược cho sự phát triển của doanh nghiệp trong 3 đến 5 năm tới. Điều này có nghĩa là xác định công ty sẽ đi đến đâu và cần đạt được những mục tiêu gì để đến được đó. Tầm nhìn này sẽ giúp nhà quản lý xây dựng kế hoạch nhân sự phù hợp với mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp.Xem thêm >> Các Bước Quản trị Doanh Nghiệp Thành Công


4. Có mục tiêu rõ ràng quản lý nhân sự


muc-tieu-ro-rang-trong-cach-quan-ly-nhan-su
Mục tiêu rõ ràng trong cách quản lý nhân sự


Cách quản lý nhân viên cấp dưới? Để tối đa hóa động lực làm việc cho nhân viên, nhà quản lý cần biết cách đặt mục tiêu cho từng nhân viên của mình. Đó có thể là mục tiêu của ngày, của tuần, của tháng… Mỗi loại mục tiêu phải rõ ràng, cụ thể, khả thi và phù hợp với năng lực của từng cá nhân, từng bộ phận. Điều đó có thể khơi gợi sự nỗ lực giải quyết vấn đề và hoàn thành công việc của nhân viên.


5. Cơ sở vật chất trong quá trình làm việc


Để công việc được hoàn thành với chất lượng tốt nhất, người lao động cần phải có sự hỗ trợ đầy đủ từ các thiết bị làm việc. Dù là nhân viên văn phòng hay nhân viên ngoài hiện trường thì trong quá trình làm việc sẽ không thể thiếu sự phối hợp với các công cụ, phương tiện, máy móc.

Đảm bảo môi trường làm việc thoải mái với đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại là cách nhà quản lý hỗ trợ, tạo điều kiện cần thiết để nhân viên thực hiện công việc thuận lợi.


6. Đánh giá năng lực nhân viên công bằng và chính xác


danh-gia-nang-luc-nhan-vien-cach-quan-ly-nhan-su
Đánh giá năng lực nhân viên - Cách quản lý nhân sự


Cách tốt nhất để duy trì tinh thần học hỏi và phát triển năng lực của nhân viên là xây dựng một quy trình đánh giá năng lực chính xác và công bằng. Khi năng lực của nhân viên được coi là tài sản đích thực và chế độ đãi ngộ tương xứng với năng lực của họ thì việc nhân viên tiếp tục phấn đấu vươn lên những vị trí cao hơn bằng cách tạo ra nhiều giá trị cho doanh nghiệp là yếu tố quan trọng.


7. Áp dụng nghệ thuật khen chê trong quản lý nhân sự


ap-dung-nghe-thuat-khen-che-cach-quan-ly-nhan-su
Áp dụng nghệ thuật khen chê - Cách quản lý nhân sự

Khi làm sếp và cách quản lý nhân sự phải biết cách vận dụng nghệ thuật khen, chê kịp thời, linh hoạt. Một lời khen nhỏ đôi khi có tác động rất lớn đến tinh thần làm việc của nhân viên. Trong khi đó, những lời chỉ trích, ít nhiều nghiêm trọng, có thể làm tổn thương mối quan hệ cấp trên, cấp dưới, tạo ra tác động tiêu cực trong công việc.


Nghệ thuật khen-chê là ở chỗ người quản lý biết sử dụng khen hay chê khi nào cũng như hình thức biểu đạt khen hay nhắc nhở một cách vừa phải. Điều này đảm bảo rằng nhân viên của họ cảm nhận được sự chân thành trong lời khen cũng như sự sâu sắc trong những lời nhắc nhở từ người quản lý.


II. Tổng hợp cách quản lý nhân sự hiệu quả


Cách quản lý nhân sự hiệu quả được chia sẻ phía trên là chìa khóa vàng để nâng tầm phát triển của doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết được chia sẻ, nhà quản trị đã phần nào nắm được những việc mình cần làm để từ đó dung hòa giữa cấp quản lý và cấp dưới, tạo ra một doanh nghiệp phát triển bền vững nhờ nguồn lực ổn định. Đừng quên tham khảo nhiều thông tin hữu ích tại Quản trị nhân sự
2 lượt xem0 bình luận
bottom of page