top of page

Tài chính doanh nghiệp nhỏ: Nợ hay Vốn chủ sở hữu?

Các doanh nghiệp nhỏ cần dòng tiền trong giai đoạn đầu phát triển. Có hai loại tài trợ cơ bản dành cho các doanh nghiệp nhỏ - tài trợ bằng nợ và tài trợ bằng vốn chủ sở hữu. Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, điều nào là tốt nhất cho bạn?


Nợ tài chính


Mua tài sản bằng trả góp hay thẻ tín dụng đều là những hình thức vay nợ. Bạn đang nhận một khoản vay từ một người hoặc một doanh nghiệp và cam kết sẽ trả lại với lãi suất.


Là chủ doanh nghiệp, bạn có thể đăng ký khoản vay kinh doanh từ ngân hàng hoặc nhận khoản vay cá nhân từ bạn bè, gia đình hoặc những người cho vay khác, tất cả những khoản này bạn phải hoàn trả.


Những lợi thế của tài trợ bằng nợ là rất nhiều. Thứ nhất, người cho vay không có quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh của bạn. Khi bạn trả lại khoản vay, mối quan hệ của bạn với nhà tài chính chấm dứt. Tiếp theo, tiền lãi bạn phải trả sẽ được khấu trừ thuế. Cuối cùng, có thể dễ dàng dự báo chi phí vì các khoản thanh toán khoản vay không biến động.


Nhược điểm của vay nợ là một sự đánh cược vào khả năng trả lại khoản vay trong tương lai của bạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu công ty của bạn gặp phải thời kỳ khó khăn hoặc nền kinh tế một lần nữa trải qua một cuộc khủng hoảng? Điều gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp của bạn không phát triển nhanh hoặc tốt như bạn mong đợi? Nợ là một khoản chi phí, và bạn phải trả chi phí thường xuyên. Điều này có thể cản trở khả năng phát triển của công ty bạn. Cuối cùng, mặc dù là công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc pháp nhân kinh doanh tách biệt giữa công ty và quỹ cá nhân, người cho vay vẫn có thể yêu cầu bạn đảm bảo khoản vay bằng tài sản tài chính của gia đình bạn.


Tài chính doanh nghiệp nhỏ: Nợ hay Vốn chủ sở hữu?

Vốn chủ sở hữu


Sự khác biệt chính giữa tài trợ bằng góp vốn và bằng nợ là: vốn chủ sở hữu liên quan đến các nhà đầu tư. Bạn có thể chào bán cổ phần của công ty mình cho gia đình, bạn bè và các nhà đầu tư nhỏ khác, nhưng việc tài trợ vốn cổ phần thường liên quan đến các nhà đầu tư mạo hiểm hoặc các nhà đầu tư thiên thần. Chuỗi chương trình nổi tiếng Shark Tank là nơi các doanh nhân trình bày ý tưởng kinh doanh của họ trước một nhóm các nhà đầu tư nhằm kêu gọi tài trợ theo hình thức vốn chủ sở hữu.


Lợi thế đáng kể của tài trợ bằng góp vốn là nhà đầu tư chịu mọi rủi ro. Nếu công ty hoạt động không tốt, bạn không phải trả lại tiền. Bạn cũng sẽ có nhiều tiền mặt hơn vì không phải trả khoản vay nào. Cuối cùng, các nhà đầu tư có một cái nhìn dài hạn và hiểu rằng việc phát triển một doanh nghiệp cần có thời gian.


Nhược điểm là: Để có được nguồn vốn, bạn sẽ phải cung cấp cho nhà đầu tư một tỷ lệ phần trăm trong công ty của bạn. Bạn sẽ phải chia sẻ lợi nhuận của mình và tham khảo ý kiến ​​của các đối tác mới bất cứ khi nào bạn đưa ra quyết định ảnh hưởng đến công ty. Cách duy nhất để loại bỏ các nhà đầu tư là mua lại phần vốn họ đã sở hữu, nhưng điều đó có thể sẽ đắt hơn số tiền mà họ ban đầu cho bạn.

Lựa chọn vốn chủ sở hữu hay vay nợ?


Loại tài chính bạn tìm kiếm phụ thuộc chủ yếu vào công ty khởi nghiệp của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu và có thể bắt đầu với một số vốn nhỏ, hãy xem xét một khoản vay từ gia đình, bạn bè hoặc ngân hàng.


Khi bạn phát triển và tiếp cận thị trường lớn hơn, tài trợ vốn cổ phần có thể trở thành một lựa chọn khả thi hơn nếu bạn sẵn sàng từ bỏ một phần công ty của mình.Tài trợ bằng nợ và vốn cổ phần — hoặc kết hợp cả hai — là những cách khác nhau để tài trợ cho tăng trưởng kinh doanh và chi phí. Tài trợ vốn cổ phần có nghĩa là bán lãi suất trong công ty của bạn để đổi lấy vốn. Tài trợ bằng nợ có nghĩa là vay tiền từ người cho vay hoặc nhà đầu tư và trả lại với lãi suất.


Hy vọng bài viết của TLC đã cung cấp cho bạn thêm góc nhìn tổng quan và mong rằng thông tin sẽ hữu ích cho doanh nghiệp của bạn. Thân ái!


Sưu tầm & Tổng hợp0 lượt xem0 bình luận
bottom of page