top of page

Tài chính thông minh: 5 kênh đầu tư bạn cần biết 2021

Trong bối cảnh nền kinh tế đang dần phục hồi sau tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19 thì các hoạt động đầu tư tài chính bắt đầu có những tín hiệu tích cực phục hồi với mức lãi suất ổn định và lợi nhuận tiềm năng dành cho các nhà đầu tư. Các kênh đầu tư tài chính đang dần mối quan tâm hàng đầu của nhiều cá nhân với việc hướng tới kiến tạo và duy trì được nguồn tài sản vững chắc nhằm tránh những biến động có thể xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, đầu tư vào đâu, với chiến lược như thế nào và phân bổ bao nhiêu hẳn là một bài toán khó đối với nhiều người. Vì vậy, nhằm đem đến những nguồn thông tin bổ ích, bài viết này sẽ gợi ý và tổng hợp giúp bạn những kênh đầu tư hiệu quả nhất năm 2021 mà bạn không nên bỏ qua!

1. Đầu tư tài chính thông qua bất động sản

Bất động sản luôn là một lĩnh vực có giá trị đảm bảo nhất bất chấp bối cảnh kinh tế chuyển mình theo hướng xấu. Đây là lĩnh vực mang giá trị lâu dài cho các nhà đầu tư và theo ước tính thì mức lợi nhuận (ROI) của thị trường bất động sản bình quân từ 8-12%/năm (Theo Báo Đầu Tư online). Chính vì thế đây là kênh đầu tư cho lợi nhuận cao và thu hút khá nhiều sự quan tâm đặc biệt là sau những tác động lớn của dịch Covid-19 thì chúng ta sẽ có xu hướng tìm đến các kênh đầu tư bền vững và an toàn.

Tuy nhiên trong năm 2021 thì kênh đầu tư này vẫn còn rất nhiều tiềm năng nhưng khái niệm "lướt sóng" và "đầu cơ" sẽ khó tiếp tục phát triển khi yếu tố thận trọng mới là điều tiên quyết đối với ngành cần hiều vốn cũng như kinh nghiệm trong thị trường. Hơn hết việc tìm được một dự án tốt cũng như tiềm năng là một điều không hề dễ dàng và cần cân nhắc để sàng lọc thật kỹ trước khi đầu tư một loại hình này dựa trên yếu tố chất lượng, tiện ích lẫn độ uy tín của công ty thi công.

Theo các chuyên gia thì làn sóng đầu tư BĐS tại thị trường tỉnh sẽ được ưa chuộng thời gian tới với các ưu thế về quỹ đất và giá thành. Nhất là trong bối cảnh giá đất tại các thành phố trung tâm tăng cao. Do đó việc dịch chuyển đến những khu vực có tiềm năng phát triển lớn với mức giá BĐS còn thấp là một điều tất yếu và điển hình là là khu vực Tây Nguyên. Đây là kênh đầu tư có tính bền vững song đi đôi với rủi ro nếu bạn không chọn lựa được một dự án uy tín nhưng lợi nhuận từ kênh đầu tư này mang tới quả thật là rất hấp dẫn.

2. Đầu tư tài chính vào các quỹ đầu tư và trái phiếu chính phủ

Các quỹ đầu tư là sự lựa chọn tốt với những người chưa có kinh nghiệm lẫn các nhà đầu tư nhất là trong thời buổi nền kinh tế đang dần phục hồi. Bởi vì ở các quỹ đầu tư sẽ có những chuyên gia hàng đầu về tài chính, kinh tế và đánh giá về cơ hội đầu tư nên nguồn tiền của bạn sẽ được sử dụng một cách hợp lý và chắc chắn sinh lời trong tương lai.

Đồng thời, đầu tư tiền của bạn vào các quỹ đầu tư sẽ cho phép bạn mua nhiều cổ phiếu, trái phiếu hoặc các khoản đầu tư khác cùng một lúc. Tuy nhiên bạn cần phải tham khảo những chuyên gia và tìm hiểu kỹ càng về nguồn gốc thành lập của quỹ.

Trong trường hợp bạn là người ưa thích sự an toàn thì trái phiếu chính phủ sẽ hoàn toàn thích hợp với mức độ rủi ro gần như là không có và được bảo đảm một cách tuyệt đối.

3. Đầu tư tài chính bằng các gói tiệt kiệm tại ngân hàng

Hình thức tiền gửi ngân hàng để nhận lãi suất theo chu kỳ thực sự là một kênh đầu tư khá quen thuộc vì có tính an toàn và đảm bảo tài sản cao. Có thể xem hình thức đầu tư tài chính bằng lãi suất ngân hàng khá an toàn và phù hợp cho những người không ưa thích mạo hiểm. Với bối cảnh nền kinh tế đang hồi phục thì lãi suất ngân hàng cũng đã dần tăng lên và ở mức khá thích hợp để gửi tiết kiệm đến mưc 7% cho một năm.

Tuy nhiên bạn nên để ý đến nguồn vốn để chọn lựa gửi tiền trong thời gian dài và cân nhắc mức lãi suất giữa các ngân hàng khác nhau để tối ưu hoá lãi suất của mình. Đây là nguồn đầu tư tài chính phù hợp cho nhiều nhà đầu tư nhưng cần lưu ý rằng nguồn lợi nhuận thu về không nhiều so với các loại hình đầu tư khác và bị ràng buộc bởi kỳ hạn của cái gói tiết kiệm.

4. Đầu tư tài chính vào vàng

Đầu tư vào vàng là hình thức đầu tư rất đỗi quen thuộc đối với người Việt ta vì đầu tư đơn giản, không yêu cầu vốn nhiều và sinh lời ổn định vì giá trị của vàng luôn ở mức tốt trên thị trường thế giới. Có ba cách cơ bản tồn tại để đầu tư vào vàng: mua chính kim loại, mua quỹ vàng hoặc mua tùy chọn vàng. Vàng luôn là kênh đầu tư cố định đảm bảo tài sản cho các nhà đầu tư và giá trị của trang sức này luôn tăng theo thời gian. Với việc vàng chạm đến mốc 60 triệu một lượng trong thời gian vừa qua đã góp phần củng cố tiềm năng của hình thức này trong tương lai.

5. Đầu tư vào tiền điện tử

Nếu bạn là người muốn đầu tư vào lĩnh vực mới và có hiểu biết về công nghệ thì tiền điện tử hoàn toàn thích hợp với bạn vì tính sinh lời mà loại hình đầu tư này mang lại. Tiền điện tử đang là lĩnh vực thu hút khá nhiều sự đầu tư đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. Vì đây là loại tài sản đã chứng minh được sức bền cũng như ít biến động về giá so với các loại tài sản truyền thống, Bitcoin và Ethereum đã chứng minh được điều đó.

Bên cạnh đó tiền điện tử còn có nhiều loại hình khiến bạn có thể thu được lợi nhuận một cách ổn định như “đào coin”, “staking” và vô số các hình thức khác. Đây là hình thức sẽ giúp bạn gia tăng và củng cố tài sản của mình trong thời gian ngắn hạn tuy nhiên đi kèm cùng lợi nhuận trong ngắn hạn sẽ là những rủi ro không lường trước. Vì vậy, đứng ở vị trí nhà đầu tư bạn cần lưu ý và tìm hiểu một cách kỹ lưỡng các dự án trước khi quyết định đầu tư.

Hy vọng bài viết trên đây đã gợi ý được cho bạn những cách đầu tư tài chính hợp lý sau đại dịch Covid-19 để thiết lập được một chiến lược tài chính thông minh. Thân ái!

7 lượt xem0 bình luận
bottom of page