top of page

Startup ELSA - mô hình ứng dụng học tiếng anh nổi bật 2021

Học tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt trong năm 2021. Tuy nhiên so với việc tới trung tâm hoặc học qua sách vở dần trở nên thiếu sự sáng tạo, thì việc chuyển đổi số hoá học tiếng Anh thông qua các ứng dụng thông minh trên nền Smartphone đang dần là xu hướng mới. Khi nhắc tới các ứng dụng nổi bật trong thị trường Việt Nam về việc học tiếng Anh thông qua điện thoại thông minh, thì startup ELSA là cái tên nổi bật hơn cả. Hãy cùng tìm hiểu vì sao Elsa là mô hình ứng dụng nổi bật nhất hiện nay thông qua bài viết này.

Elsa ra đời với sứ mệnh trở thành công cụ luyện tập phát âm tốt nhất và dễ sử dụng nhất cho hơn 1,5 tỷ người học ngôn ngữ trên toàn cầu, đặc biệt là người Việt trong công cuộc mang tiếng Anh gần hơn với mọi người, nhằm giúp nắm bắt cơ hội trong công việc và cuộc sống. Mô hình ứng dụng này được áp dụng hoàn toàn công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) có khả năng tự động phân tích và sửa chữa lỗi sai trong từng âm tiết cho người học, ELSA đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá toàn cầu, như Top 4 công ty sử dụng AI làm thay đổi thế giới do Forbes bầu chọn, hay gần đây nhất vào năm 2020 được vinh danh là một trong các "Ý tưởng thay đổi thế giới" bởi Fast Company.


Điều bất ngờ là người đứng sau xây dựng nên mô hình tiềm năng này đó chính là người Việt Nam tên là Văn Đinh Hồng Vũ. Tuy chỉ mới được thành lập vào năm 2015, nhưng ELSA hiện nay đã có hơn 13 triệu người dùng trên toàn cầu và được nhận nhiều nguồn đầu tư từ các quỹ nổi tiếng trên thế giới Năm 2019, startup này đã huy động thành công 7 triệu USD từ vòng Series A - được đầu tư bởi Gradient Ventures - quỹ mạo hiểm chuyên đầu tư vào trí tuệ nhân tạo của Google, nhằm hỗ trợ tài chính và tư vấn công nghệ cho các công ty khởi nghiệp về lĩnh vực A.I.

Elsa được ấp ủ thành lập vì đây là niềm mong muốn đến từ chính nhà sáng lập vì chính CEO của ứng dụng này đã gặp nhiều cản trở trong cuộc sống vì với ngữ pháp, từ vựng, đọc viết tiếng Anh còn hạn chế. Chính vì thế điều này đã lấy đi nhiều cơ hội của Vũ. Với quan niệm việc nói tiếng Anh không chuẩn sẽ gây cản trở cho bước đường thăng tiến trong công việc đối với những người không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ bản địa, đặc biệt đối với cộng đồng startup khi dấn thân ra quốc tế. Với lý do trên đã khiến cho ứng dụng ELSA ngày càng hoàn thiện để giúp cho người dùng không còn gặp nhiều cản trở.

Việc thành công của ứng dụng này phần lớn đến từ việc ELSA đã xây dựng thành công công nghệ A.I trong lĩnh vực nhận diện giọng nói (Speech Recognition) với công nghệ học sâu (Deep Learning) chính xác trên 95%.Ứng dụng sẽ nghe người học phát âm tiếng Anh, rồi đưa ra phản hồi tức thì về những lỗi sai và hướng dẫn chỉnh sửa lại theo chuẩn bản xứ. Điều này khiến cho người học cảm thấy mình được sửa những lỗi sai cơ bản mà thông thường thầy cô trên lớp thường hay bỏ qua.

Ứng dụng học tiếng anh qua smartphone đã phát huy thế mạnh của mình thông qua đại dịch Covid-19, vì các cơ sở lẫn trung tâm tiếng Anh đều đóng cửa do tình hinh dịch bệnh phức tạp. Thế nên nhu cầu học trực tuyến càng tăng cao và ELSA dần trở thành một ứng dụng học tiếng Anh phổ biến vì mọi thứ người học cần chỉ là một chiếc điện thoại. Bên cạnh đó với chi phí hợp lý chỉ từ từ 3-4 USD/tháng tại Việt Nam đến 7-8 USD/tháng ở Nhật Bản, nền tảng này đã thu hút được nhiều người tham gia học vì sự tiện lợi, chi phí hợp lý và tiết kiệm thời gian.

Mới đây ELSA đã ký hợp tác với IDP và Hội đồng Anh, hai đơn vị được phép tổ chức triển khai thi IELTS tại Việt Nam. Thông qua hợp tác, hai đơn vị trên sẽ sử dụng ứng dụng học tiếng Anh này trong quá trình đào tạo, hỗ trợ học viên. Startup cũng đang làm việc với các trung tâm Anh ngữ như IMAP và Speak Up, nền tảng học online YOLA và những khách hàng doanh nghiệp như Kimberly Clark, Intel và ATAD để mở rộng thị trường.

Ứng dụng này hiểu được nhiều người học đầu tư mạnh cho các chương trình đào tạo tiếng Anh cả online và offline. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức với người học trong việc cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh do tâm lý sợ sai, e ngại phát âm không chuẩn. Do đó ELSA được xây dựng nhằm cung cấp một công cụ hỗ trợ người học trong quá trình cải thiện phát âm và giúp họ tự tin hơn vào kỹ năng nói.

Trong năm 2021, Startup ELSA này đã thành công gọi vốn vòng Series B với tổng số vốn lên đến 15 triệu USD từ VIG (Vietnam Investments Group) và SIG. Đồng thời mô hình này còn được Forbes vinh danh trong danh sách 4 công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo thay đổi thế giới, và lọt vào top 5 các ứng dụng A.I hàng đầu hiện nay sánh hàng cùng với Cortana của Microsoft và Google Allo của Google. Với nguồn vốn mới, ELSA cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển tính năng AI hỗ trợ nhận diện giọng nói đồng thời xây dựng một nền tảng B2B và thúc đẩy tuyển dụng. Đến thời điểm hiện tại, ELSA đã kêu gọi thành công 27 triệu USD vốn đầu tư.

ELSA là mô hình ứng dụng học tiếng anh nổi bật nhất hiện nay. Đây có thể là mô hình hay để cho các doanh nghiệp nghiên cứu và đưa ra được những giải pháp hiệu quả cho chính doanh nghiệp mình.


15 lượt xem0 bình luận
bottom of page