7 sai lầm nên biết và cần tránh trong quá tình đầu tư

Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến kinh tế từ vĩ mô đến vi mô, dẫn đến một làn sóng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường (hay còn gọi là các F0) ngày một lớn mạnh với nhu cầu tối ưu hóa nguồn vốn để sinh lời. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo để bắt tay vào đầu tư, với giá cổ phiếu rẻ hơn và lãi suất tiết kiệm giảm một nửa. Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu đầu tư, chỉ với một số tiền nhỏ.


Song, những khoản lợi nhuận lại chỉ dành cho các nhà đầu tư tỉnh táo. Hãy cùng TLC điểm qua 7 sai lầm thường gặp ở người mới đầu tư để rút kinh nghiệm cho hành trình đầu tư của mình nhé.

1. Quá bận tâm về những biến động của thị trường


Đây là lỗi mà đa số người chơi chứng khoán đều dễ mắc phải. Danielle Harrison, Chuyên gia hoạch định tài chính (CFP) tại Harrison Financial Planning, chia sẻ cô thường phải khuyên nhủ các khách hàng của mình đừng mãi xem TV và theo dõi biến động thị trường nữa. Mặc dù việc theo dõi những gì đang diễn ra trong nền kinh tế nói chung là điều bình thường, nhưng mấu chốt chính là ta rất dễ bị cuốn theo vòng xoáy cảm xúc lẫn lộn, khi thì phấn khích tột độ, khi thì phiền muộn không yên.

Thị trường liên tục vận động và việc cố gắng theo dõi trong thời gian thực có thể khiến ta liên tục kiểm tra hoặc thay đổi các khoản đầu tư của mình. Những quyết định mang tính bộc phát và cảm tính (khi nghe tin tức và chưa tìm hiểu – phân tích sâu) dễ khiến ta đưa ra các quyết sách sai lầm. Việc lắng nghe thông tin xấu mà không có bối cảnh cụ thể có thể dẫn đến việc ra quyết định hấp tấp.

Giải pháp thiết thực nhất cho các nhà đầu tư non trẻ là hãy tránh theo dõi sàn giao dịch quá sát sao. Thay vì xem bảng điện mỗi ngày, chúng ta chỉ nên theo dõi vào từng mốc thời gian nhất định sau khi đã thiết lập danh mục đầu tư.

2. Không phân tích bối cảnh


Một sai lầm ph