top of page

Quản lý tài chính - tại sao lại quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp thời hiện đại

Đối với các doanh nghiệp bên cạnh việc có tầm nhìn và chiến lược tốt, thì tài chính là một yếu tố được cân nhắc kỹ lưỡng hơn cả vì các tổ chức phải biết cân bằng giữa hoạt động kinh doanh và chính sách tài chính khả thi với những biện pháp quản lý cụ thể. Để sở hữu được một chỉ số tài chính khoẻ mạnh thì điều đó đòi hỏi ở doanh nghiệp rất nhiều trong công cuộc quản lý tài chính hợp lý trên các khoản đối soát thu và chi. Tuy nhiên việc không hiểu rõ về tầm quan trọng của việc quản lý tài chính đã khiến cho nhiều doanh nghiệp đối mặt với những khó khăn, đặc biệt là trong thời buổi đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến nền kinh tế. Hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của quản lý tài chính và tác động của việc này đối với sự thành công của doanh nghiệp thời hiện đại thông qua bài viết dưới đây.

Quản lý tài chính thường được xem là chiến lược quan trong trong mỗi doanh nghiệp và một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của chủ sở hữu hoặc người quản lý doanh nghiệp. Vì đây là những cá nhân chịu trách nhiệm, xem xét những hậu quả tiềm tàng của các quyết định quản lý của họ đối với lợi nhuận, dòng tiền và điều kiện tài chính của công ty. Đồng thời sẽ cần dự đoán các hoạt động của mọi khía cạnh của doanh nghiệp có ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của công ty nhằm từ đó đưa ra được quyết định đúng đắn dẫn dắt doanh nghiệp.

Việc quản lý tài chính tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp kéo dài được vòng đời kinh doanh (Life cycle of business). Vì hầu hết các công ty đều bị lỗ, âm luỹ kế thu và chi nhiều hơn thu nên việc quản lý tài chính là vô cùng quan trọng trong thời gian này. Các nhà quản lý phải đảm bảo rằng họ có đủ tiền mặt để trả cho nhân viên và nhà cung cấp mặc dù họ có nhiều tiền đi ra hơn là tiền vào trong những tháng đầu của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu phải đưa ra các dự báo tài chính về các dòng tiền âm này để hoạch định, kiểm soát lượng vốn cần thiết nhằm đảm bảo được nguồn vốn cần thiết cho hoạt động kinh doanh khi có lợi nhuận.

Việc quản lý tài chính không dừng ở giai đoạn khởi nghiệp mà sẽ đi xuyên suốt theo quá trình dài vì khi một doanh nghiệp phát triển và vững mạnh, sẽ cần nhiều tiền hơn để trợ cho sự phát triển của mình. Lập kế hoạch và lập ngân sách cho những nhu cầu tài chính này là rất quan trọng. Quyết định liên quan đến tài chính bằng mở rộng nội bộ vay hay vay từ các bên cho vay bên ngoài là quyết định của các nhà quản lý tài chính. Quản lý tài chính là tìm kiếm nguồn vốn phù hợp với chi phí thấp nhất, kiểm soát chi phí vốn của công ty và không để bảng cân đối kế toán trở nên có đòn bẩy (leverage) quá cao với nợ có ảnh hưởng xấu đến xếp hạng tín dụng của công ty.

Hơn hết nếu doanh nghiệp muốn phát triển vững mạnh thì việc có sự quản lý tài chính tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng kêu gọi vốn vì điều này sẽ giúp dễ dàng cung cấp thông tin lên các báo cáo về hoạt động của mình. Các nhà đầu tư hay cổ đông thường muốn có thông tin thường xuyên về lợi nhuận và sự an toàn của các khoản đầu tư của họ trong một doanh nghiệp. Thế nên việc quản lý tài chính tốt sẽ giúp dễ dàng cung cấp các chỉ số hoạt động tài chính với các phân tích đo lường hoạt động của doanh nghiệp một cách tổng quan để công ty ngày càng phát triển.

Ngoài ra, một hệ thống quản lý tài chính toàn diện có thể phục vụ cho nhiều loại báo cáo khác nhau cần thiết cho tất cả các đơn vị khác nhau (stakeholders) nhằm giúp cho doanh nghiệp không bị giới hạn trong việc nắm bắt và xây dựng cơ hội.

Thuế là một khía cạnh khác nếu như doanh nghiệp có một chiến lược quản lý tài chính tốt thì sẽ giúp cho doanh nghiệp hạn chế được rủi ro với nhà nước và luôn nộp thuế một cách đúng hạn. Nhìn chung quản lý tài chính là một kỹ năng quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Mọi quyết định đưa ra đều có tác động tài chính đến công ty và mỗi doanh nghiệp phải đưa ra những quyết định đúng đắn phù hợp với bối cảnh tổng thể hoạt động của công ty.

Tuy nhiên để quản lý tài chính tốt và đặc biệt trong thời buổi chuyển số hoá như hiện nay thì chắc chắn các doanh nghiệp cần đến sự hỗ trợ của các hệ thống quản lý doanh nghiệp (Business process management - BPM) giúp xác định, tự động hóa và báo cáo về các quy trình nhằm tối ưu hóa doanh nghiệp để thực hiện các mục tiêu của công ty. Kissflow là một hệ thống quản lý doanh nghiệp hoàn toàn hữu ích với các tổ chức vì hệ thống này cho phép các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình làm việc, cải thiện hiệu quả tổng thể trong các chức năng quản lý hàng ngày. Hệ thống Kissflow sẽ giúp bạn quản lý được các thông tin hằng ngày, kết nối nhân viên và nắm bắt tiến độ được mọi công việc, đặc thù là trong lĩnh vực tài chính vốn cần sử dụng chuyển hoá giữa dữ liệu và thông tin. Kissflow nổi bật với tính năng cho phép tạo logic quy tắc kinh doanh, cung cấp các công cụ để giám sát hiệu suất thực thi hiệu quả, tự động hoá các quy trình kinh doanh, v.v. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Kissflow tại đây.

Nhìn chung Kissflow là một nền tảng cần thiết cho mọi doanh nghiệp và hiện nay có hơn 10,000 khách hàng đang sử dụng nền tảng này và có nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng như Domino's P, Pepsi,.. Việc quản lý tài chính sẽ dễ dàng hơn nếu có sự hỗ trợ từ Kissflow. Quản lý tài chính luôn là chiến lược cốt lõi và ưu tiên hàng đầu trong doanh nghiệp. Việc xây dựng được một quy trình hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh trong tương lai.

5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page