top of page

Outsource là gì ? Outsource thành công không hề khó như bạn nghĩ

Outsource đang trở thành một trong những giải pháp xử lý công việc hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Outsource và vì sao nó lại được sử dụng phổ biến như vậy. Do đó, để tìm hiểu rõ hơn về outsource là gì, cách làm việc với công ty outsource thành công bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của TLC.


I. Định nghĩa Outsource là gì


dap-an-cho-cau-hoi-outsource-la-gi
Đáp án cho câu hỏi Outsource là gì

Outsource hay Outsourcing được hiểu là "thuê ngoài", đó là việc doanh nghiệp thuê một đơn vị bên ngoài để thực hiện các dự án, nhiệm vụ hoặc sản xuất sản phẩm theo yêu cầu của riêng mình. Để dễ hiểu hơn, thuật ngữ outsource được sử dụng khi doanh nghiệp chuyển một phần trong quy trình sản xuất cho gia công bên ngoài thay vì sử dụng nhân lực nội bộ. Phương án này thường được doanh nghiệp lựa chọn khi không có đủ nguồn lực để thực hiện tốt công việc hoặc muốn tiết kiệm chi phí sản xuất và vận hành.


1. Làm Outsource là gì?


Outsource là hình thức thuê nguồn nhân lực bên ngoài công ty để thực hiện các công việc cần thiết khi công ty không đủ nhân lực hoặc cần đẩy nhanh tiến độ. Outsource không chỉ giúp công ty tiết kiệm, mà còn là giải pháp cho tình trạng thiếu hụt nhân lực rộng rãi hiện nay.


2. Công ty Outsource là gì?


cong-ty-outsource-mang-den-nhieu-loi-ich-cho-doanh-nghiep
Công ty Outsource mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Công ty Outsourcing là một công ty được thuê bởi một đơn vị hoặc cá nhân khác để phát triển phần mềm. Mục tiêu cuối cùng của họ là các khách hàng (clients). Họ không sở hữu các sản phẩm mà họ phát triển và không cần phải quảng bá để tăng doanh thu sản phẩm. Công ty Outsource chỉ nhận tiền từ dự án hoặc lương tính theo giờ.


3. Sự khác nhau giữa Insourcing và Outsourcing là gì?


Outsourcing và Insourcing là hai phương pháp khác nhau trong việc giao nhận nhiệm vụ của doanh nghiệp. Insourcing được sử dụng khi doanh nghiệp giao nhiệm vụ cho một bộ phận bên trong doanh nghiệp khác. Bộ phận được ủy quyền này thường tách biệt với các bộ phận khác và tập trung thực hiện một công việc chuyên môn nhất định.


Trong khi đó, Outsourcing lại không sử dụng đến nguồn lực nội tại của doanh nghiệp mà thuê các đơn vị bên ngoài, không thuộc quyền quản lý của doanh nghiệp để trực tiếp thực hiện những hoạt động đang bị thiếu đi nguồn nhân lực. Hai phương pháp này sẽ được sử dụng linh hoạt tùy thuộc vào nguồn lực, tình hình tài chính và mục tiêu phát triển của từng doanh nghiệp.


II. Ưu nhược điểm của Outsource là gì?

1. Ưu điểm

- Nhiều kinh nghiệm: Các công ty Outsource thường tập trung vào một lĩnh vực duy nhất và phát triển năng lực tốt nhất trong lĩnh vực đó, ví dụ như content tuyển dụng hoặc logistics. Vì vậy, trình độ và kinh nghiệm của họ sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn cho doanh nghiệp so với việc tuyển dụng nhân viên nội bộ. Doanh nghiệp khi thuê ngoài còn có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng khác.

mot-so-uu-diem-cua-nhan-su-va-cong-ty-outsource
Một số ưu điểm của nhân sự và công ty Outsource

- Giảm thiểu tối đa chi phí: Các lợi ích của việc thuê ngoài công việc bao gồm giảm thiểu tối đa chi phí vận hành, vì chi phí thuê ngoài thường thấp hơn chi phí đào tạo, hỗ trợ cho nhân viên nội bộ thực hiện công việc. Các công ty Outsource đã trang bị sẵn các thiết bị, nguồn lực liên quan để thực hiện công việc, không tốn thêm chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, doanh nghiệp khi thuê ngoài không có nghĩa vụ phải chi trả các phí như bảo hiểm, lương thưởng cho nhân viên nội bộ.

- Nâng cao hiệu quả lao động: Việc sử dụng nguồn lực bên ngoài giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tập trung vào công việc quan trọng và bảo mật cho nhân viên. Việc đồng thời thực hiện công việc giữa cả hai bên sẽ giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động và đạt tiến độ kế hoạch chung.

-> Xem thêm: Hệ thống quản lý quy trình làm việc là gì? Tại sao doanh nghiệp lại cần đến hệ thống này?


2. Nhược điểm


- Vấn đề bảo mật: Thông tin bảo mật là vấn đề mà các doanh nghiệp lo lắng khi Outsource. Mặc dù cam kết không tiết lộ thông tin doanh nghiệp, nhưng không đảm bảo hoàn toàn rằng công ty được thuê sẽ không sử dụng hay bán thông tin cho đối thủ của doanh nghiệp.

- Trách nhiệm: Trên thực tế, không phải công ty nào cũng có trách nhiệm và cố gắng làm tốt nhiệm vụ. Một số công ty Outsource không thực hiện công việc đúng thời hạn được giao hoặc làm việc thiếu trách nhiệm làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công việc của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần cẩn thận trong việc lựa chọn công ty khi quyết định thuê ngoài.

- Chất lượng: Trong giai đoạn chuyển giao công việc từ doanh nghiệp sang đơn vị thuê ngoài, một số trường hợp công ty thuê ngoài chưa hiểu hết mục đích và nội dung công việc dẫn đến thực hiện công việc không đúng theo yêu cầu doanh nghiệp, làm giảm chất lượng công việc.


III. Làm sao để outsourcing thành công?


1. Xác định rõ mục tiêu


Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu, kết quả hướng đến của chiến lược trước khi thuê ngoài. Nhà quản lý có cơ sở để phân bổ nguồn lực và điều chỉnh chiến lược khi cần thiết, bao gồm cả việc lựa chọn outsource hay không.


2. Mở rộng mối quan hệ


Mở rộng mối quan hệ với các bên liên quan: việc mở rộng mối quan hệ sẽ giúp cho việc lựa chọn đơn vị tốt nhất dễ dàng hơn. Hơn nữa, khi doanh nghiệp đã có mối quan hệ tốt với các công ty outsource, việc hợp tác giữa hai bên sẽ trở nên dễ dàng hơn.


3. Hỗ trợ outsource

cach-lam-viec-voi-outsource-thanh-cong-ngay-lan-dau-tien
Cách làm việc với Outsource thành công ngay lần đầu tiên

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chia sẻ cụ thể mục tiêu, chiến lược và giúp đơn vị outsource hiểu rõ hơn về hướng đi. Nếu cần thiết, doanh nghiệp cũng nên hỗ trợ thêm một vài nhân lực để đảm bảo công việc chung.


4. Viết hợp đồng chặt chẽ


Thiết lập bản hợp đồng là yếu tố quan trọng trong việc outsource để đảm bảo trách nhiệm và quyền lợi của hai bên được cam kết rõ ràng.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn về Outsource là gì, cách làm việc với công ty outsource. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác.


2 lượt xem0 bình luận
bottom of page