top of page

Những điểm lưu ý cho doanh nghiệp Việt khi nhượng quyền thương mại từ các doanh nghiệp quốc tế

🔔Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển và nền kinh tế toàn cầu càng có nhiều sự giao thoa, thì việc nhượng quyền (Franchise) dần trở nên không quá xa lạ, đặc biệt là với thị trường phát triển nóng như Việt Nam thì việc nhượng quyền dần phổ biến hơn cả. Tuy nhiên có những điểm lưu ý cho doanh nghiệp khi nhượng quyền nhằm hạn chế rủi ro về sau. Những điểm cần lưu ý:


✅ Rủi ro vốn: Thoạt nhìn việc nhượng quyền sẽ có nhiều lợi ích trong việc được hỗ trợ toàn bộ về công nghệ lẫn cách thức hoạt động. Tuy nhiên việc khác nhau về insight giữa các nhóm khách hàng giữa các quốc gia là điều cần lưu ý. Vì nhu cầu và phân khúc khách hàng tại Việt Nam khác nước ngoài ít nhiều cho nên kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam phải linh động ᴠà sáng tạo. Hơn nửa số vốn ban đầu doanh nghiệp bỏ ra để nhận nhượng quyền, phí đầu tư cho cửa hàng, chi phí đào tạo ... là khá lớn. Thế nên việc kiểm soát nguồn tiền và vốn để duy trì một sức khỏe tài chính bền vững là điều cần lưu ý.


✅ Bị kiểm soát, chi phối lệ thuộc vào bí mật kinh doanh: Bên nhận chuyển nhượng cũng phải đáp ứng tuân thủ và chấp nhận sự kiểm soát của bên chuyển nhượng và không thể sáng tạo cũng như thay đổi sản phẩm hay chiến lược marketing. Vì bên nhượng quyền luôn muốn hệ thống được vận hành thống nhất nhằm duy trì uy tín và chất lượng của hệ thống. Bên cạnh đó việc không được thay đổi nhưng các khoản phí vẫn luôn được duy trì đều đặn là một khó khăn hàng đầu trong doanh nghiệp.


📍Do đó, bên nhận chuyển nhượng cần cân đối thu nhập của mình để duy trì việc chuyển nhượng. 2 điểm trên là những điểm cần lưu ý cho doanh nghiệp Việt khi nhượng quyền thương mại. Bởi vì nhượng quyền thương mại sẽ đem lại những cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, tuy nhiên cũng có nhiều rủi ro.


📚 Thế nên, các nhà đầu tư Việt Nam cần tìm hiểu kỹ về kinh phí, thị trường và xem xét và cân nhắc, thỏa thuận với bên chuyển nhượng trước khi ký kết hợp đồng để tìm và lựa chọn chiến lược phù hợp tại Việt Nam.👍Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Thân ái!

0 lượt xem0 bình luận
bottom of page