top of page

Những loại bẫy tài chính thường gặp khi bắt đầu kinh doanh


Khi mới kinh doanh bạn thường có nhiều ý tưởng và dự định, nhưng lại thiếu hụt kinh nghiệm và kỹ năng quản lý tài chính. Nhiều mô hình kinh doanh, thất bại không phải do sản phẩm hay ý tưởng dở, mà thất bại do đứt dòng tiền trước mốc hoàn vốn và thành công. ⁣

1. Chi tiêu tự phát thiếu kế hoạch

Một số vấn đề thường gặp: Không phân biệt giữa tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp, chi tiêu theo cảm tính, không ghi chép cụ thể,.


Bạn hãy chia chi phí doanh nghiệp thành 2 mảng rõ ràng:

- Chi phí cố định (những khoản buộc phải chi): tiền mặt bằng, lương của nhân viên

- Chi phí phát sinh (cần được tính toán kỹ lưỡng): đầu tư máy móc, thiết bị.


2. Đổ tiền vào quảng cáo mà không có chiến lược

Thị trường ngày càng cạnh tranh, khách hàng ngày càng khó tính, bạn không thể chỉ đổ tiền vào chạy quảng cáo rồi mong có doanh số, lợi nhuận.


Để quảng cáo hiệu quả, hãy lập ra một chiến lược truyền thông dài hơn. Bạn cần cân nhắc việc xây dựng câu chuyện thương hiệu, sản xuất content hấp dẫn, tối ưu trải nghiệm khách hàng,...


3. Định giá sản phẩm theo cảm tính

Định giá quá rẻ khiến bạn bị bó hẹp về chi phí, rất khó mang đến cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm tốt nhất. Giá quá rẻ cũng khiến giá trị sản phẩm bạn đi xuống theo.


Đôi khi, khách hàng lại bị thu hút bởi sản phẩm có giá cao. Giá cao khiến họ có cảm giác mình đang trải nghiệm sản phẩm cao cấp. Tất nhiên, sản phẩm có giá càng cao thì kỳ vọng của khách hàng càng lớn.


Nếu bạn đang kinh doanh một sản phẩm đặc biệt ít cạnh tranh, bạn hãy mạnh dạn định giá cao hơn gấp nhiều lần và dùng lãi để tăng trải nghiệm khách hàng.


4. Quên tính lợi nhuận theo từng sản phẩm

Nhiều người chỉ đánh giá tình hình kinh doanh bằng lợi nhuận thuần (nhưng như thế là chưa đủ). Bạn cần tính cả lợi nhuận trên từng sản phẩm để có chiến lược kinh doanh phù hợp. Bạn có thể làm chiến dịch xả hàng, khuyến mãi cho hàng tồn kho, hoặc đẩy mạnh sản xuất sản phẩm đang bán chạy.


Nguồn: tiendau.vn

#kinhdoanh #tàichính #quảnlýtàichính

2 lượt xem0 bình luận
bottom of page