8 nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp

Tài chính được xem như một nguồn cung cấp năng lượng cho toàn bộ những hoạt động của doanh nghiệp. Để doanh nghiệp có thể vận hành tốt nhất, quy trình quản lý tài chính cần phải được thực hiện hiệu quả. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ các nguyên tắc. Vậy quản lý tài chính doanh nghiệp phải tuân thủ những nguyên tắc gì? Hãy cùng TLC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây bạn nhé!


1. Quản lý tài chính là gì?


Khái niệm quản lý tài chính


Quản lý tài chính là một hoạt động vô cùng quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào. Đó là quá trình lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát và giám sát các nguồn tài chính nhằm đạt được các mục tiêu chung của tổ chức. Quản lý tài chính được xem là một thực tiễn lý tưởng để kiểm soát các hoạt động tài chính của một doanh nghiệp như mua sắm, sử dụng ngân quỹ, kế toán, thanh toán, đánh giá rủi ro và những thứ khác liên quan đến tiền.

Nói cách khác, quản lý tài chính là việc áp dụng các nguyên tắc quản lý chung đối với các tài sản tài chính của doanh nghiệp. Quản lý tài chính sẽ giúp tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp từ việc quản trị nguồn vốn có hiệu quả. Ngược lại, nếu vấn đề tài chính không được giải quyết hợp lý, một doanh nghiệp có thể sẽ gặp phải những rào cản dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển.

Vai trò của quản lý tài chính đối với doanh nghiệp


Quản lý tài chính rất quan trọng đối với doanh nghiệp vì cho phép kiểm soát dòng tài chính của mọi hoạt động hay sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, quản lý tài chính còn quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường và khả năng phát triển trong tương lai. Cụ thể, các vai trò thể hiện tầm quan trọng của quản trị tài chính trong doanh nghiệp gồm:

  • Hoạch định nguồn lực tài chính trong doanh nghiệp

  • Hỗ trợ ra quyết định với các khoản đầu tư và tài trợ

  • Kiểm soát các hoạt động và tình trạng hiện tại doanh nghiệp thông qua kiểm soát dòng tiền


Mục tiêu của quản lý tài chính


Những mục tiêu mà quản lý tài chính nhắm đến gồm:

  • Tối đa hóa lợi nhuận bằng cách cung cấp thông tin chi tiết

  • Theo dõi tính thanh khoản và dòng tiền để đảm bảo công ty có đủ tiền và đáp ứng các các việc cần làm.

  • Đảm bảo tuân thủ các quy định của từng ngành cụ thể.

  • Xây dựng các kịch bản tài chính dựa trên tình trạng hiện tại của doanh nghiệp và các dự báo giả định một loạt các kết quả có thể xảy ra dựa trên các điều kiện thị trường.

  • Giao dịch hiệu quả với các nhà đầu tư và hội đồng quản trị.

  • Áp dụng các nguyên tắc quản lý hiệu quả vào cấu trúc tài chính của công ty.


2. Những nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả


Tổ chức lại nguồn tài chính


Tổ chức lại nguồn tài chính là bước đầu tiên để tạo ra lợi nhuận. Cần theo dõi thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, khoản vay cá nhân, tài khoản môi giới, tài sản thế chấp, các khoản vay mua ô tô và tài khoản hưu trí. Để làm được điều này, bạn nên sử dụng các phần mềm thứ 3. Phần mềm này có thể cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh để theo dõi tất cả các tài khoản trên và thanh toán đúng hạn.


Chi tiêu luôn ít hơn số tiền kiếm được


Mộ quy tắc mà tất cả doanh nghiệp cần ghi nhớ là đừng bao giờ chi tiêu nhiều hơn số lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được. Đây là một cách giúp doanh nghiệp giải quyết tất cả các khoản nợ và hạn chế nợ nần ngay từ đầu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải theo dõi và nắm được mình đang chi tiêu lãng phí ở đâu để có thể kiểm soát tốt tình hình tài chính của mình.


Dùng tiền hiện có để tạo ra thêm những đồng tiền mới


Một nguyên tắc mà mọi người cần phải nắm là giá trị tài sản của doanh nghiệp sẽ thay đổi theo thời gian, lãi suất và những yếu tố khác. Vì vậy, liên tục đầu tư các khoản tiền rảnh rỗi của mình là việc bắt buộc trong quản lý tài chính để tạo ra thêm nhiều lợi nhuận hơn nữa. Các khoản đầu tư hiệu quả, có tỷ suất lợi nhuận cao, dòng tiền thu về sẽ rất lớn và củng cố cho sức mạnh tài chính của doanh nghiệp.

Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất lợi nhuận


Như bạn đã biết, nếu rủi ro của dự án đầu tư càng thấp thì tỷ suất sinh lợi cũng sẽ thấp và ngược lại. Điều này cho thấy việc cân bằng rủi ro và lợi nhuận là điều vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần lưu ý. Để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư hoặc danh mục sản phẩm của mình. Nếu các khoản đầu tư được đa dạng hóa, một dự án hay sản phẩm thất bại sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh mục đầu tư tổng thể.

8 nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp
Nguồn: Internet

Lưu ý đến thuế