Làm thế nào để chuyển đổi doanh nghiệp của bạn cho thời đại kỹ thuật số

Thời đại kỹ thuật số đang biến đổi các doanh nghiệp với tốc độ chưa từng có. Để đi trước đối thủ, điều cần thiết là doanh nghiệp của bạn phải thích nghi và phát triển để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại. Nhưng làm thế nào bạn có thể làm điều này?


Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ khám phá lý do tại sao doanh nghiệp của bạn cần phải kỹ thuật số, cách bạn có thể làm cho nó trở nên kỹ thuật số hơn và một số mẹo để chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Cuối cùng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì cần thiết để chuyển đổi doanh nghiệp của bạn cho thời đại kỹ thuật số.


Phần 1. Tại sao doanh nghiệp của bạn cần phải là kỹ thuật số


Trong những năm gần đây, đã có sự thay đổi rõ rệt trong cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Với sự ra đời của các công nghệ mới, người tiêu dùng giờ đây mong đợi các doanh nghiệp có thể tiếp cận và tương tác 24/7. Để duy trì tính cạnh tranh, điều cần thiết đối với các doanh nghiệp là phải trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số - nghĩa là áp dụng các công nghệ mới để cải thiện hiệu suất của họ, đáp ứng tốt hơn kỳ vọng của người tiêu dùng và tận dụng các cơ hội mới.


Có nhiều lý do tại sao doanh nghiệp của bạn cần phải kỹ thuật số. Có lẽ điều quan trọng nhất là số hóa có thể giúp bạn cải thiện trải nghiệm khách hàng của mình. Trong thị trường siêu cạnh tranh ngày nay, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết và họ không ngại chuyển đổi thương hiệu nếu cảm thấy không đạt được mức độ dịch vụ như mong đợi. Bằng cách số hóa các hoạt động của mình, bạn có thể mang đến cho khách hàng trải nghiệm thuận tiện, liền mạch, giúp họ quay trở lại nhiều hơn.


Ngoài việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng, số hóa cũng có thể giúp bạn tăng cường hiệu quả và năng suất trong tổ chức của mình. Công nghệ mới có thể tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại và giải phóng nhân viên tập trung vào các hoạt động có giá trị cao hơn. Họ cũng có thể giúp bạn thu thập và phân tích dữ liệu hiệu quả hơn, cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn về doanh nghiệp của mình. Cuối cùng, số hóa có thể giúp bạn thâm nhập vào các thị trường mới và tiếp cận những khách hàng mới có thể ở bên ngoài khu vực địa lý truyền thống của bạn.


Tất nhiên, cũng có một số rủi ro liên quan đến số hóa. Một là nó có thể dẫn đến các mối đe dọa an ninh mạng gia tăng nếu không được quản lý đúng cách. Một yếu tố khác là nó có thể làm gián đoạn các quy trình và thủ tục lâu đời trong tổ chức của bạn, dẫn đến sự thất vọng của nhân viên, những người có thể chống lại sự thay đổi. Tuy nhiên, những rủi ro này thường vượt trội hơn so với những lợi ích tiềm năng của số hóa đối với các doanh nghiệp ngày nay.


Làm thế nào để chuyển đổi doanh nghiệp của bạn cho thời đại kỹ thuật số
Nguồn: Internet

1.1 Xây dựng chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số

1.2 Thực hiện chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số của bạn


Khi thế giới ngày càng chuyển động trực tuyến, điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các doanh nghiệp là phải có sự hiện diện kỹ thuật số mạnh mẽ. Nhưng chỉ cần có một trang web và các tài khoản mạng xã hội là không đủ - các doanh nghiệp cần phải chủ động trong các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của mình để đảm bảo họ tiếp cận đối tượng mục tiêu nơi họ đang dành phần lớn thời gian: trực tuyến.


Để đánh giá mức độ sẵn sàng kỹ thuật số của doanh nghiệp của bạn, hãy bắt đầu bằng cách kiểm kê sự hiện diện trực tuyến hiện tại của bạn và đánh giá những gì đang hoạt động tốt và những gì cần cải thiện. Sau đó, xây dựng chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số bao gồm các mục tiêu cụ thể và các bước có thể thực hiện để cải thiện khả năng hiển thị và hiệu suất trực tuyến của bạn. Cuối cùng, thực hiện kế hoạch của bạn - nhưng đừng quên đo lường và điều chỉnh trong quá trình thực hiện để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình.

Dưới đây là một số mẹo để chuyển đổi kỹ thuật số thành công:


  • Đặt mục tiêu thực tế: Đừng cố gắng làm mọi thứ cùng một lúc nếu không bạn sẽ nhanh chóng bị choáng ngợp và bỏ cuộc hoàn toàn. Bắt đầu với quy mô nhỏ và tăng dần phạm vi khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với quá trình này.

  • Nhận được sự ủng hộ từ tất cả các bên liên quan: Để nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số của bạn thành công, điều quan trọng là tất cả mọi người trong tổ chức của bạn đều tham gia - từ C-suite đến nhân viên cấp thấp.

  • Chuẩn bị cho sự thay đổi: Chuyển đổi kỹ thuật số có thể gây gián đoạn, vì vậy, điều quan trọng là phải quản lý kỳ vọng và chuẩn bị cho cả bản thân và nhóm của bạn cho những thay đổi phía trước.

Phần 2. Cách làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên kỹ thuật số hơn.


2.1 Đặt mục tiêu thực tế


Điều quan trọng là phải đặt ra các mục tiêu thực tế khi bắt tay vào chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số. Bạn cần hiểu rõ những gì bạn muốn đạt được và lý do tại sao, và bạn cần thông báo điều này cho tất cả các bên liên quan. Cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc có thể quá sức và dẫn đến thất bại. Hãy thực tế về những gì bạn có thể đạt được trong ngắn hạn và dài hạn và đảm bảo rằng mục tiêu của bạn phù hợp với chiến lược kinh doanh tổng thể của bạn.


2.2 Tất cả các bên liên quan đều phải tuân thủ theo kế hoạch


Một chuyển đổi kỹ thuật số thành công đòi hỏi tất cả các bên liên quan góp sức vào. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người cần phải tuân thủ kế hoạch, từ C-suite trở xuống cho đến các nhân viên tuyến đầu. Mỗi nhóm bên liên quan sẽ có các mục tiêu và ưu tiên khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải sắp xếp chúng phù hợp với chiến lược tổng thể. Nếu không, bạn sẽ kết thúc với các silo và các chương trình nghị sự xung đột sẽ khiến quá trình chuyển đổi bị chệch hướng.


2.3 Chuẩn bị cho sự thay đổi


Thay đổi là điều không thể tránh khỏi khi trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Một số thay đổi sẽ nhỏ, như áp dụng công nghệ hoặc quy trình mới, trong khi những thay đổi khác sẽ quan trọng hơn, như thay đổi văn hóa công ty hoặc cơ cấu tổ chức. Dù trường hợp có thể xảy ra là gì, điều quan trọng là phải chuẩn bị cho sự thay đổi và quản lý nó một cách hiệu quả. Điều này bao gồm việc có một kế hoạch rõ ràng về cách thức thực hiện chuyển đổi, liên lạc thường xuyên với