Kinh tế đêm - Hướng đi đột phá của TP Hồ Chí MinhThời gian qua, mô hình kinh tế về đêm đã đem lại nguồn lợi kinh tế ấn tượng cho nhiều quận của TP Hồ Chí Minh.


Tháng 7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam", trong đó, TP Hồ Chí Minh là 1 trong 10 tỉnh, thành phố được Thủ tướng cho phép thí điểm kéo dài các loại hình dịch vụ ban đêm đến 6h sáng hôm sau.


Hàng ngày bắt đầu từ 17h, con đường Nguyễn Trãi trên địa bàn quận 5, TP Hồ Chí Minh đã trở nên sáng đèn, sầm uất hơn bao giờ hết. Điều này đã thu hút được rất nhiều người dân đến đây vui chơi, mua sắm. Đây cũng chính là yếu tố thúc đẩy kinh tế đêm của quận 5 phát triển.


Nhiều địa bàn khác như quận 1, quận 10 hay Gò Vấp, thời gian qua cũng không ngừng đầu tư, xây dựng những tuyến phố đi bộ kết hợp với những dịch vụ thương mại về đêm. Điều này vừa tạo nên không gian mới mẻ cho người dân, vừa thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh chóng, đặc biệt là cho ngành du lịch.


Năm 2019, mức đóng góp trực tiếp của ngành du lịch vào GRDP của TP Hồ Chí Minh đạt 6,2 tỷ USD. Riêng về hoạt động kinh tế đêm, qua khảo sát trên các sản phẩm du lịch, khách nội địa đóng góp 15% cho ngành du lịch thành phố, trong khi khách quốc tế chỉ 5%.


Nguồn: Cafebiz

2 lượt xem0 bình luận