top of page

GIAN LẬN TÀI CHÍNH

Đã cập nhật: 14 thg 10, 2020

Việc gian lận báo cáo tài chính để thu lợi bất chính là một điều không lạ lẫm đối với các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết trên TTCK không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.


Việc sử dụng các nghiệp vụ như: - Ghi nhận doanh thu ảo nhờ bán sang các đối tượng liên quan, hoặc không thực sự có nhu cầu với các giấy tờ khống được lập lên. Bằng chứng là doanh thu, lợi nhuận tốt nhưng dòng tiền không có, đều phải thế chấp hàng hóa để vay nợ ngắn hạn đáp ứng vốn lưu động, sau đó tiếp tục lại vòng lẩn quẩn này để gia tăng doanh thu và lợi nhuận ảo.

- Tài trợ cho các công ty liên quan nhằm mục tiêu rút ruột - Công ty thay đổi chính sách kế toán, ghi nhận doanh thu theo hướng tích cực, dễ dàng hơn, kéo giãn chi phí một cách chậm chạp hơn. - Giao dịch giữa các bên liên quan ngày càng tăng. Tất nhiên các hình thức về gian lận BCTC ngày càng phức tạp và muôn hình muôn vẻ, thường thì các nhà phân tích kể cả những nhà phân tích hàng đầu đều chỉ nhận ra khi sự việc đã rồi. Một phần vì những thủ thuật được sử dụng quá tinh vi luôn thay đổi phương thức mới và một phần vì sự tăng giá của cổ phiếu khiến lòng tham che mờ đi mất sự khôn ngoan thường có. Cre: Dawn of finance -------------------- Hơn 10,000 doanh nghiệp toàn cầu đã lựa chọn Kissflow - Nền tảng quản trị doanh nghiệp tự động để làm việc hiệu quả và thông minh hơn. Trải nghiệm nền tảng quản trị Kissflow bằng cách sử dụng bản demo của Kissflow tại: https://bit.ly/TLC_Kissflow_DEMO hoặc inbox fanpage TLC để được tư vấn chi tiết.

6 lượt xem0 bình luận
bottom of page