top of page

Gần 26.000 doanh nghiệp đóng cửa trong tháng 1 đầu năm


Số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong tháng 1 năm 2021 tăng 36% so với cùng kỳ, lên đến 25.750 doanh nghiệp.


Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho rằng, lượng doanh nghiệp ngừng kinh doanh tăng cao so với cùng kỳ cho thấy sự ảnh hưởng nặng nề của Covid-19. Một nguyên nhân khác là các doanh nghiệp đang chờ đợi năm mới để tìm hướng đi, mặt hàng, đối tác phù hợp... để triển khai kế hoạch kinh doanh mới.


Bán buôn, bán lẻ, công nghiệp sản xuất, xây dựng, dịch vụ việc làm... là những ngành có lượng doanh nghiệp giải thể lớn. Phần lớn đều có quy mô nhỏ và thành lập chưa lâu. Đây là đối tượng rất dễ chịu tổn thương do những yếu tố gây sốc từ bên ngoài


Ngược lại, trong tháng 1, có hơn 10.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường, tăng gần 22% so với cùng kỳ. Có 13 trong số 17 ngành nghề ghi nhận số doanh nghiệp mới, nhiều nhất là sản xuất, phân phối điện – nước – gas; khai khoáng, y tế,...


Nguyên nhân một phần vì đây là những ngành nghề kinh doanh thiết yếu. Nguyên nhân khác đến từ sự chuyển dịch xu hướng kinh doanh từ các ngành bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh sang những ngành ít rủi ro hơn.


Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, đây là tín hiệu tích cực cho thấy niềm tin của người dân đối với sự phục hồi của kinh tế và hiệu quả ban đầu của các chính sách mới từ Chính phủ.


Nguồn: VnExpress

3 lượt xem0 bình luận
bottom of page