top of page

Doanh nghiệp nước ngoài giữ hay cắt giảm nhân sự trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế


Sau đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, đất nước đã dần đi vào tình trạng ổn định. Nhưng tình hình thế giới nói chung có nhiều biến động và dẫn đến tình hình khủng hoảng kinh tế, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình hoạt động. Và đặt ra vấn đề cho các nhà lãnh đạo là giữ hay cắt giảm nhân sự trong thời kỳ này. Cùng TLC tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!


Khủng hoảng kinh tế tác động lên các doanh nghiệp thế giới


giu-hay-cat-giam-nhan-su-trong-thoi-ky-khung-hoang-kinh-te
Giữ hay cắt giảm nhân sự trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Một nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu do tổ chức phi lợi nhuận JUST Capital thu thập từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2020 để kiểm tra hoạt động kinh doanh của 354 công ty lớn sử dụng chung 27 triệu công nhân lao động, chiếm 38% tổng lực lượng lao động của các công ty giao dịch công khai ở Mỹ. Nhóm đã nghiên cứu nhiều ngành ở các lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, sản xuất, bán buôn và bán lẻ đến tài chính, bảo hiểm và vận tải, so sánh dữ liệu năm 2020 với cùng kỳ năm 2019.


Trong đó, gần 70% công ty trong nghiên cứu có doanh số bán hàng giảm trong ba tháng đầu năm 2020. Mặc dù vậy, 25% công ty đã tăng lương cho những người lao động nắm những vị trí trọng điểm trong công ty. Mặt khác, có đến 28% công nhân bị sa thải hoặc cho nghỉ phép.


Tính đến cuối tháng 4 năm 2020, đã có đến 15,9 triệu người Mỹ không có việc làm và tỷ lệ thất nghiệp là 14,7% do nhiều công ty cắt giảm nhân sự vì không có ngân sách dự trữ.


Xem thêm >> Công nghệ tài chính - Fintech là gì? Ứng dụng & tác động đến doanh nghiệp


Một số công ty tránh cắt giảm nhân sự


mot-so-cong-ty-tranh-cat-giam-nhan-su
Một số công ty tránh cắt giảm nhân sự

Sau nghiên cứu cho thấy các công ty có sự linh hoạt về tài chính, có nguồn ngân sách dự trữ lớn có thể tiếp tục hoạt động mà không phải cắt giảm số lượng nhân sự lớn.


Đối với những doanh nghiệp có ngân sách lớn đã cam kết với nhân sự của họ một sự chắc chắn thể hiện tài quản lý nhân sự của doanh nghiệp và không phải rơi vào tình huống cắt giảm nhân sự. Trái lại, những doanh nghiệp không có ngân sách dự trữ đủ lớn sẽ gặp phải tình huống khó khăn bắt buộc phải giảm lương trên diện rộng hoặc cắt giảm bớt nhân sự. Các công ty có vị thế tài chính mạnh nhưng không cam kết với lực lượng lao động của họ cũng có khả năng sa thải nhân viên như các công ty có dự trữ tiền mặt hạn chế.


Nghiên cứu này chỉ ra rằng, với các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính đủ mạnh, tình trạng cắt giảm nhân sự sẽ hạn chế. Điển hình là Amazon, trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, thương hiệu này vẫn trụ vững nhờ vào doanh số bán hàng tăng trưởng thời điểm trước đó và dự trữ nhiều tiền mặt ròng. Có thể bạn chưa biết, trong thời kỳ đại dịch, Amazon đã thuê rất nhiều công nhân bằng các công ty khác trong 500 công ty của Standard and Poor's cộng lại. Điều này chứng minh, khủng hoảng kinh tế không đáng lo ngại với Amazon, tình trạng cắt giảm nhân sự cũng không diễn ra.


Không cắt giảm nhân sự ngay cả trong thời điểm khủng hoảng


khong-cat-giam-nhan-su-ngay-ca-trong-thoi-diem-khung-hoang
Không cắt giảm nhân sự ngay cả trong thời điểm khủng hoảng

Vào tháng 5 năm 2021, theo ước tính, tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm xuống 5.8%. Trong đó có 9,3 triệu phụ nữ và nam giới không có việc làm. Chưa có con số xác thực để chỉ ra những tác động ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng đến các doanh nghiệp.


Sau khi nền kinh tế dần đi vào phục hồi, các công ty đã từng sa thải nhân viên cần thêm thời gian để xây dựng lại lực lượng lao động của họ. Đặc biệt, một vấn đề mà nhiều nhà bán lẻ hoặc các nhà hàng phải giải quyết là làm sao để phục vụ, đáp ứng được tất cả các yêu cầu của khách hàng trong khi không có nhiều nhân viên trong thời điểm lúc bấy giờ.

Tổng kết tình hình cắt giảm nhân sự của doanh nghiệp thế giới

dai-dich-keo-dai-gay-khung-hoang-kinh-te-lam-cat-giam-nhan-su
Tổng kết tình hình cắt giảm nhân sự của doanh nghiệp thế giới

Qua bài viết trên có thể thấy trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, các doanh nghiệp nước ngoài không ưu tiên phương án cắt giảm nhân sự. Mà trong đó, họ có nhiều phương án khác để khắc phục tình trạng. Điển hình như Amazon có thể đứng vững đi qua thời kỳ dịch Covid 19 khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, tại Việt Nam các doanh nghiệp lựa chọn cắt giảm phần lớn nhân sự khi đang trong tình hình khủng hoảng kinh tế như thế giới di động, novaland cắt giảm nhân sự


Hy vọng, bài viết đã cung cấp một phần thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên tại quản lý tài chính vẫn còn rất nhiều bài viết bổ ích khác.

5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page