top of page

Công nghệ tài chính - Fintech là gì? Ứng dụng & tác động đến doanh nghiệp

Thời đại công nghệ số hiện nay, Fintech (công nghệ tài chính) được áp dụng vào các lĩnh vực đời sống ngày càng nhiều. Vậy Fintech là gì? Ứng dụng và tác động đến các doanh nghiệp như thế nào? Cùng TLC tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!


Công nghệ tài chính (Fintech) là gì?


Fintech là gì? Fintech - Công nghệ tài chính được dùng để mô tả công nghệ hướng tới mục đích cải thiện và tự động hoá việc cung cấp, sử dụng các dịch vụ liên quan tài chính. Fintech cốt lõi được sử dụng để giúp công ty, chủ doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể quản lý tốt hơn các hoạt động tài chính, quy trình của doanh nghiệp. Công nghệ tài chính sẽ bao gồm các phần mềm, thuật toán chuyên dụng được sử dụng trên máy tính và cả smartphone.


cong-nghe-tai-chinh-fintech-la-gi
Công nghệ tài chính (Fintech) là gì?

Thuật ngữ fintech đã xuất hiện và được áp dụng vào thế kỷ 21, ban đầu fintech dùng cho công nghệ được sử dụng tại các hệ thống phụ trợ của các tổ chức tài chính từ lâu đời. Điển hình như ngân hàng, từ năm 2018 - 2022, đã có sự chuyển dịch sang các dịch vụ hướng đến người tiêu dùng.


Cho đến ngày nay, fintech đã áp dụng vào nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau như giáo dục, ngân hàng bán lẻ, quản lý đầu tie, gây quỹ và cả phi lợi nhuận,... Hoặc công nghệ tài chính cũng bao gồm việc phát triển, sử dụng tiền điện tử, điển hình như Bitcoin.


Tóm lại, Fintech là thuật ngữ chỉ việc tích hợp công nghệ vào các dịch vụ của các công ty dịch vụ tài chính cải thiện việc sử dụng, cung cấp cho người tiêu dùng. Fintech chủ yếu hoạt động bằng cách tách dịch vụ của các công ty, từ đó tạo ra thị trường mới cho họ.


Có thể lấy ví dụ, các ứng dụng fintech bao gồm ứng dụng thanh toán, ứng dụng cho vay, ứng dụng tiền điện tử, ứng dụng đầu tư,.... Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua nội dung dưới đây.


Ví dụ thực tiễn về công nghệ tài chính Fintech


vi-du-thuc-tien-ve-cong-nghe-tai-chinh-fintech-la-gi
Ví dụ thực tiễn về công nghệ tài chính Fintech là gì?


Dưới đây là 2 ví dụ rõ rệt nhất cho bạn thấy được việc áp dụng Fintech vào lĩnh vực của đời sống:


  • Lĩnh vực ngân hàng: Điển hình là các ứng dụng ngân hàng được sử dụng trên smartphone hay còn hiểu là mobile banking, internet banking. Các ứng dụng đó được quản lý bởi ngân hàng và liên kết với công ty Fintech để triển khai. Do đó, khi khách hàng sử dụng ứng dụng ngân hàng, có thể tự quản lý được thu chi của mình, thực hiện việc thanh toán nhiều hoá đơn khác nhau. Ngày nay, có thể nói fintech là cánh tay nối dài của ngân hàng giúp ngân hàng dễ dàng kết nối với khách hàng ở bất cứ nơi nào.


  • Lĩnh vực tài chính: nhờ vào ứng dụng công nghệ Fintech mà khách hàng có thể dễ dàng vay Cash 24, Money Cat, hay qua nhiều ngân hàng khác nhau mà không cần trực tiếp gặp mặt. Tất cả quy trình giải ngân, sao kê đều được thực hiện online 100%. Người vay chỉ cần cung cấp hồ sơ qua website hoặc ứng dụng, bên cho vay sẽ dựa vào đó để xét duyệt khoản vay mà không cần gặp trực tiếp để thẩm định. Số tiền vay được chuyển khoản thẳng vào bên vay. Còn khi bên vay trả nợ cho bên cho vay cũng thực hiện như vậy tiết kiệm được phần lớn thời gian và công sức đi lại.


Đặc điểm của công nghệ tài chính (Fintech)


dac-diem-cua-cong-nghe-tai-chinh-fintech-la-gi
Đặc điểm của công nghệ tài chính (Fintech) là gì?

  • Fintech hoạt động dựa trên AI trí tuệ nhân tạo, nó được xem như robot có thể làm nhiệm vụ nhận diện, thống kê, thiết lập nhu cầu của khách hàng thông qua các thuật toán khác nhau.

  • Công nghệ tài chính có thể làm thay đổi nguồn lực tài chính trong viễn cảnh tương lai. Khi một nhân viên có thể hỗ trợ nhiều khách hàng trong quá trình giao dịch nhờ vào Fintech.

  • Hỗ trợ dịch vụ chuyển khoản và thanh toán nhanh chóng

  • Fintech là nền tảng giúp bên cho vay, khách hàng kết nối với nhau mà không cần gặp mặt. Mọi quy trình từ đăng ký, nộp hồ sơ, giải ngân, trả nợ đều thông qua fintech

  • Tương tự như lĩnh vực bảo hiểm, Fintech giúp khách hàng mua bảo hiểm online nhanh chóng mà vẫn đảm bảo đầy đủ được các quyền lợi.


Xem thêm >> Lương 3P là gì? Cách tính và áp dụng vào doanh nghiệp


Một số sản phẩm nổi bật của Fintech là gì?


mot-so-san-pham-noi-bat-cua-fintech-la-gi
Một số sản phẩm nổi bật của Fintech là gì?

Các loại ví điện tử


Ví điện tử là tài khoản giúp người dùng thanh toán online nhanh chóng, lưu trữ thông tin cá nhân, mua bán hàng hoá một cách nhanh chóng, tiện lợi thông qua mạng internet. Trong những năm trở lại đây, các loại ví điện tử được sử dụng ngày càng nhiều, có thể kể đến: Momo, Alipay, Paypal,....


Đồng tiền điện tử Bitcoin


Bitcoin là loại tiền tệ kỹ thuật phân cấp được nghiên cứu bởi Satoshi Nakamoto, phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở vào năm 2009. Việc trao đổi Bitcoin được thực hiện trực tiếp với sự hỗ trợ của thiết bị kết nối internet mà không cần phải thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.


Khác với các loại tiền tệ điển hình, Bitcoin không có ngân hàng trung ương quản lý, mà hoạt động dựa trên phương thức ngang hàng trên internet. Hiện nay, có nhiều sàn giao dịch Bitcoin được lập ra để các nhà đầu tư dễ dàng trao đổi mua bán. Với nguồn cung được giới hạn ở mức 21 triệu đồng Bitcoin nên đồng tiền điện tử này được đón nhận và sử dụng rộng rãi.


Robinhood - Ứng dụng hỗ trợ giao dịch chứng khoán


Robinhood là sàn môi giới chứng khoán rất được ưa chuộng tại Mỹ. Ứng dụng này hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu Mỹ trên nền tảng website hoặc ứng dụng tải về điện thoại. Số lượng người dùng tăng mạnh từ 1 triệu người năm 2018 đến nay đã hơn 13 triệu người.


Nội dung bài viết phía trên đã tổng quát về Fintech là gì? Ví dụ cũng như ứng dụng như thế nào vào doanh nghiệp, các lĩnh vực tài chính, đời sống. Hy vọng, bài viết hữu ích. Đừng quên tại Quản lý tài chính vẫn còn rất nhiều thông tin chờ bạn khám phá.8 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page