top of page

"Cấp cứu" dòng tiền cho doanh nghiệp, gỡ khó hậu COVID

Các báo cáo nghiên cứu được công bố gần đây đã cho thấy những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 tới khu vực doanh nghiệp (DN). Cụ thể, báo cáo “Kiến tạo động lực phục hồi kinh tế TP.HCM giai đoạn Covid-19 lần thứ 4” của Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã dự báo số lượng DN thua lỗ, ngưng hoạt động, giải thể hoặc phá sản sẽ tăng mạnh trong quý 4/2021.


📝 Báo cáo chỉ rõ, do các đợt giãn cách liên tục và kéo dài ở TP.HCM đã bẻ gãy liên kết kinh tế giữa TP.HCM với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, làm ảnh hưởng đến năng lực sản xuất của DN và gây tổn thất cho nông dân và các cơ sở sơ chế trung gian. Các tổn thất này đã đẩy DN vào tình trạng thiếu hụt dòng tiền, suy giảm khả năng trả lãi vay và vay nợ đúng hạn, tiềm tàng nguy cơ mất thanh khoản.


📌 Theo công bố mới đây của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), tỷ lệ DN tạm ngừng do dịch chỉ còn dòng tiền đủ để duy trì hoạt động “ít hơn một tháng” chiếm khá cao, gần 40% số DN được hỏi và 17,7% ở các DN đang duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong khi đó, tỷ lệ DN có dòng tiền hiện tại có thể giúp duy trì hoạt động từ 1 đến 3 tháng là tương đồng giữa nhóm DN tạm ngừng hoạt động do dịch và nhóm DN đang duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh (46%).


📌 Mặc dù thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp và tổng lực hỗ trợ doanh nghiệp như: các chính sách về gia hạn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; hỗ trợ về tín dụng, giảm lãi suất cho vay,… nhưng sức khỏe của các DN vẫn cho thấy sự suy giảm trầm trọng.


➡️ Trước tình thế “cấp bách” hiện nay, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế - Luật cho rằng, cần tập trung vào hai hướng hỗ trợ. Đó là hỗ trợ trực tiếp cho tổng cầu thông qua cắt giảm thuế, tăng chi đầu tư, chi hỗ trợ việc làm, chi hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng… và hỗ trợ tài chính cho DN nhằm hạn chế đóng cửa phá sản thông qua bảo lãnh và cho vay, cung cấp dòng vốn chi phí thấp.


✔️ Riêng đối với nhóm chính sách liên quan tới tiền tệ, Chính phủ cần thiết lập gói hỗ trợ tín dụng riêng cho cá nhân, hộ kinh doanh, DN siêu nhỏ, DN nhỏ và vừa… do năng lực tự phục hồi kém trong khi sự suy kiệt tài chính của nhóm DN này tạo gánh nặng cho an sinh xã hội, làm chậm sự hồi phục và tăng trưởng trong giai đoạn hồi phục.


✔️ Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cần chỉ đạo Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi các ngân hàng điều chỉnh giảm lãi, cơ cấu nợ; không phạt lãi chậm trả, lãi quá hạn đối với các khoản nợ đến hạn trả trong thời gian giãn cách trên cơ sở đánh giá mức độ thiệt hại và triển vọng phục hồi của các doanh nghiệp tương ứng với ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 thứ tư.


Nguồn: VOV.VN

0 lượt xem0 bình luận
bottom of page