top of page

Cẩm nang “hòa nhập” cho sinh viên mới ra trường: Từ A-Z về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là một chủ đề quan trọng và hữu ích mà sinh viên mới ra trường nên hiểu và quan tâm. Bảo hiểm xã hội cung cấp một hệ thống bảo đảm cho công dân trong trường hợp họ gặp phải các rủi ro như bệnh tật, tai nạn lao động, thất nghiệp và hưu trí. Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề này thì cùng TLC tìm hiểu ngay!

I. Bảo hiểm xã hội là gì?

Khoản 1 Điều 3 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 “Bảo hiểm xã hội" là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

giai-dap-thac-mac-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-bao-hiem-xa-hoi-la-gi
Giải đáp thắc mắc cho sinh viên mới ra trường - Bảo hiểm xã hội là gì?

Nói cách khác bảo hiểm xã hội thường bao gồm các khoản tiền trợ cấp và lợi ích như bảo hiểm y tế, bảo hiểm lương hưu và bảo hiểm thất nghiệp. Các khoản tiền này được cung cấp thông qua đóng góp từ người lao động và nhà tuyển dụng. Mục đích của bảo hiểm xã hội là đảm bảo rằng mọi người có đủ nguồn tài chính để đối phó với những tình huống khó khăn trong cuộc sống.

II. Lợi ích của bảo hiểm xã hội Việt Nam với sinh viên mới ra trường

Đối với sinh viên mới ra trường, bảo hiểm xã hội có thể cung cấp một loạt các lợi ích quan trọng. Đầu tiên, nó bảo vệ sinh viên khỏi rủi ro tài chính khi gặp phải các vấn đề sức khỏe không mong muốn. Nếu sinh viên cần điều trị bệnh hoặc phẫu thuật, bảo hiểm xã hội có thể giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình và cho phép sinh viên tập trung vào việc học tập và phục hồi sức khỏe.

Thứ hai, bảo hiểm xã hội cũng cung cấp một mạng lưới an sinh xã hội cho sinh viên mới ra trường. Nếu sinh viên gặp phải tình huống khẩn cấp như mất việc làm, bảo hiểm xã hội có thể cung cấp trợ cấp thất nghiệp để giúp sinh viên vượt qua giai đoạn khó khăn này. Ngoài ra, nếu sinh viên gặp khó khăn trong việc tìm việc làm mới, họ cũng có thể tìm hiểu về các chương trình đào tạo và hỗ trợ nghề nghiệp mà bảo hiểm xã hội cung cấp.

Cuối cùng, bảo hiểm xã hội cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tài chính trong tương lai của sinh viên. Khi sinh viên về hưu, họ có thể nhận được trợ cấp hưu trí từ bảo hiểm xã hội để đảm bảo cuộc sống ổn định và an lành khi không còn làm việc.

-> Xem thêm: Cẩm nang từ A- Z xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho nhân viên mới

III. Hướng dẫn thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội cho sinh viên mới ra trường

3.1. Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu bao gồ

- Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động kèm theo danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội;

- Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

3.2. Quy trình thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội cho sinh viên mới ra trường

viết lại các dòng sau: Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký BHXH.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký BHXH cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hình thức nộp hồ sơ là nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc nộp trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công.

quy-trinh-dong-bao-hiem-xa-hoi-ma-sinh-vien-moi-ra-truong-nen-biet
Quy trình đóng bảo hiểm xã hội mà sinh viên mới ra trường nên biết.

Doanh nghiệp cũng có thể nộp hồ sơ online qua tổ chức I-VAN hoặc Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bước 3: Doanh nghiệp đóng tiền BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 4: Trong vòng tối đa 05 ngày làm việc kể từ thời điểm doanh nghiệp đóng tiền, cơ quan bảo hiểm xã hội phải hoàn thành việc cấp sổ bảo hiểm xã hội và thẻ BHYT.

Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký BHXH.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký BHXH cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hình thức nộp hồ sơ là nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc nộp trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công.

Bước 3: Doanh nghiệp cũng có thể nộp hồ sơ online qua tổ chức I-VAN hoặc Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bước 4: Doanh nghiệp đóng tiền BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 5: Trong vòng tối đa 05 ngày làm việc kể từ thời điểm doanh nghiệp đóng tiền, cơ quan bảo hiểm xã hội phải hoàn thành việc cấp sổ bảo hiểm xã hội và thẻ BHYT.

IV. Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm xã hội

4.1. Sinh viên mới ra trường không đóng bảo hiểm xã hội có sao không?

Khoản 2, Điều 99, Luật Bảo hiểm xã hội quy đinh “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 97 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội”.

4.2. Cách tính bảo hiểm xã hội?

Mức đóng bảo hiểm xã hội (bao gồm cả bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện) của người lao động hiện nay là 10,5% tiền lương làm căn cứ đóng BHXH (bao gồm cả lương và các phụ cấp). Người sử dụng lao động đóng là 21,5% các loại bảo hiểm. Đó chính là cách tính bảo hiểm xã hội mà sinh viên mới ra trường cần biết.

V. Kết luận

Tóm lại, bảo hiểm xã hội là một phần quan trọng trong cuộc sống của sinh viên mới ra trường. Nó cung cấp một hệ thống bảo đảm cho sinh viên trong trường hợp xảy ra các rủi ro không mong muốn và giúp đảm bảo an sinh xã hội và tài chính trong tương lai. Sinh viên nên tìm hiểu kỹ về bảo hiểm xã hội và tận dụng các lợi ích mà nó mang lại. Đừng quên theo dõi TLC để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

0 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page