top of page

Cách phân bổ thu nhập hợp lý từ bí quyết của tỷ phú Lý Gia Thành

Sắp xếp và phân bổ tài chính cá nhân một cách hợp lý luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân trong xã hội trong hiện nay. Vì nếu như bạn có một nền tài chính vững mạnh thì đó là nền tảng để giúp bạn thực hiện mọi ước mơ của chính mình. Tuy nhiên việc phân bổ và sắp xếp tài chính cá nhân như thế nào cho phù hợp vẫn còn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Tuy nhiên với phương pháp đến từ tỷ phú Lý Gia Thành - người giàu thứ 23 thế giới vào năm 2018 (theo tạp chí Forbes) sẽ giúp bạn hiểu rõ và dễ dàng áp dụng vào chính tài chính của chính mình. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lý Gia Thành (hay còn gọi là Li Ka-Shing) sinh năm 1928 và là người giàu thứ 23 thế giới với tổng tài sản ước tính lên tới 38 tỷ USD. Ông là một trong những nhà kinh doanh bất động sản nổi tiếng tại Trung Quốc. Bên cạnh sự tài năng về mặt kinh doanh thì một trong những bí quyết để khiến ông trở thành tỷ phú đó chính việc sở hữu kế hoạch phân bổ nguồn thu nhập hợp lý của chính riêng mình.

Bài viết sẽ liệt kê chia sẻ và cách mà ông phân bố nguồn thu nhập của mình thành 5 khoản với giả sử theo tiền tệ Việt Nam. Ví dụ thu nhập của bạn hàng tháng là 10 triệu VND, hãy chia số tiền này thành 5 khoản:

*Khoản 1: Chi phí thiết yếu *

Theo Lý Gia Thành thì khoản này nên chiếm khoảng 30% nguồn thu nhập hằng tháng để chắc chắn rằng bạn có thể bảo đảm tối thiểu các hoạt động ăn uống thiết yếu. Như vậy, bạn sẽ chi phí 3 triệu VND cho khoản này. Hãy hạn chế ăn những thức ăn có hại cho sức khoẻ mà tập trung ăn các thực phẩm mang lại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như rau xanh, cá. Với việc ăn đúng và đủ sẽ giúp bạn hạn chế được những khoản tiền ăn vặt không cần thiết.

Khoản 2: Kết nối bạn bè và mở rộng mối quan hệ

Khoản này nên chiếm khoảng 20% thu nhập hàng tháng của bạn- 2 triệu. Hãy sử dụng khoản này để kết nối với bạn bè, ra ngoài vui chơi giải trí để có thể xua tan mọi phiền muộn vì công việc hay học tập mang đến. Đồng thời khoản này cũng có thể giúp bạn mở rộng mối quan hệ để từ đó có thể giúp đỡ bạn trong công việc. Duy trì, kết nối và nuôi dưỡng các mối quan hệ sẽ mang lại những giá trị to lớn cho bạn trong cuộc sống.

Khoản 3: Bồi dưỡng kĩ năng

Khoản này nên chiếm 15% thu nhập hàng tháng rơi vào khoảng 1.5 triệu, vì bạn cần liên tục cập nhật những xu hướng và cần thích nghi với những yêu cầu mới của xã hội đề ra. Dùng khoản này để mua sách & tham gia các khóa học nhằm nâng cao kiến thức và gặp gỡ những người có cùng chí hướng là một điều không tồi để từ những kỹ năng này có thể giúp bạn phát triển được những nguồn thu nhập khác trong tương lai.

Khoản 4: Tiết kiệm để du lịch

Khoản này chiếm 10% thu nhập hàng tháng rơi vào 1 triệu đồng cho 1 tháng và tích luỹ nó trong thời gian dài. Hãy tự thưởng cho mình bằng các chuyến đi du lịch ít nhất 1 năm 1 lần để nâng cao kinh nghiệm cuộc sống, học tập được những điều mới và nâng cao tinh thần làm việc. Đồng thời việc tiết kiệm để đi du lịch sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng mềm cũng như kiến thức về các góc nhìn đa chiều. Điều đó sẽ bổ trợ cho bạn trong công việc sau này hoặc tìm ra điểm chung để nuôi dưỡng các mối quan hệ thì sao?

Khoản 5: Đầu tư dài hạn và ngắn hạn

Khoản này nên chiếm 25% thu nhập hàng tháng rơi vào khoảng 2.5 triệu. Đối với người đi làm thì chắc chắn bạn cần có được những khoản đầu tư sinh lời dài hạn hoặc ngắn hạn. Đầu tư dài hạn là bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư chứng khoán bắt đầu từ số lượng nhỏ để chắc chắn rằng dòng tiền của bạn sẽ luôn chuyển động và không dậm chân tại chỗ. Hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ để dần làm quen trước khi bắt đầu đầu tư lớn. Đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn sẽ là những lựa chọn phù hợp để từ đó bạn có thể sinh lời nhiều hơn cho các khoản tiết kiệm của mình. Hơn hết, Lý Gia Thành đã chỉ ra rằng việc đầu tư ngắn hạn sẽ giúp bạn nhanh chóng thu lợi nhuận nhằm phục vụ mục đích cho các đầu tư dài hạn như đầu tư bất động sản, v.v.

Với việc phân bổ chi tiêu một cách hợp lý từ bí quyết với 5 khoản của mình, Lý Gia Thành nhấn mạnh rằng bạn hãy cố gắng làm thêm bất kỳ lúc nào có cơ hội. Việc này sẽ mài giũa ý chí và kỹ năng cho bạn, giúp bạn tiến gần mục tiêu tài chính để vừa có thể đảm bảo được mục tiêu và nắm bắt kịp tốc độ lạm phát của dòng tiền. Với việc kiên trì và thực hiện phân bổ thu nhập một cách có kỷ luật, chắc hẳn bạn sẽ sớm đón nhận được những quả ngọt trong tương lai.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ và học hỏi được từ bí quyết phân bổ thu nhập đầy thành công của vị tỷ phú giàu thứ 23 thế giới. Hãy luôn thực hiện một cách có kỷ luật và kiên nhẫn với những nguyên tắc trên, chắc hẳn bạn sẽ có một bức tranh tài chính kinh tế hoàn hảo cho chính bản thân.

146 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page