top of page

Bài học khởi nghiệp từ Henry Ford: Đừng quá vội vàng


“Chất lượng sản phẩm được tạo ra khi bạn cặm cụi làm trong lúc mọi người không để ý” – đó là triết lý mà Henry Ford, người sáng lập Công ty sản xuất ô tô Đa quốc gia Ford, theo đuổi trong suốt gần nửa thế kỷ của sự nghiệp kinh doanh của ông.


Đối với Ford, chất lượng là ưu tiên số một. Ông luôn nghĩ rằng, nếu một chiếc ô tô ông sản xuất bị hỏng giữa đường, cá nhân ông sẽ là người phải chịu trách nhiệm.


Nhưng khác với tư duy phổ biến thời đó – tức là phải liên tục thay đổi và cải thiện mẫu mã – Ford tin rằng việc làm đúng ngay lần đầu tiên mới quan trọng.

“Tôi lên một bản thiết kế và làm cụ thể từng chi tiết trước khi bắt tay vào chế tạo,” Ford nói. “Nhiều nhà đầu tư thất bại vì họ không phân biệt được giữa việc lên kế hoạch và thử nghiệm.”


Nếu thiếu đi sự chuẩn bị kỹ càng này, không những ông sẽ tốn rất nhiều thời gian sau này, mà ông cũng sẽ phải đưa ra một sản phẩm mà không đáp ứng được chất lượng ông muốn. Và sự thật là 12 năm mà ông dành vào việc thiết kế và hoàn hảo mẫu ô tô Model T đã đem lại thành quả rõ rệt.


#henryford

2 lượt xem0 bình luận
bottom of page