top of page

Afarm: Dịch vụ trồng rau hộ ứng dụng công nghệ thông tin

Tin tức về thực trạng rau bẩn, rau thiếu an toàn liên tục được cập nhật trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, cho đến nay công tác kiểm soát toàn diện vẫn là vấn đề nan giải với các cơ quan chức năng. Chính vì thế, nhu cầu của người tiêu dùng về tìm kiếm nguồn cung rau sạch ngày một tăng cao là điều đương nhiên.


✨ Nhận thấy xu hướng người tiêu dùng ngày càng chú trọng hơn đến nguồn gốc thực phẩm và ưu tiên lựa chọn thực phẩm sạch. Anh Nguyễn Tấn Phương nảy ra ý tưởng khởi nghiệp với mô hình trồng rau hộ - mua rau sạch từ khi còn là hạt mầm, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin.


✔️ Sau nhiều năm trang bị cho mình được một lượng kiến thức tương đối về nông nghiệp công nghệ cao, anh Phương đã xây dựng nông trại Afarm có diện tích 3ha, với 2 hình thức trồng rau thủy canh và hữu cơ, nông trại được kiểm soát qua nhiều quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo đạt chuẩn GlobalGAP. Đồng thời, anh cùng với các cộng sự tự viết ra một phần mềm để phục vụ cho khách hàng có nhu cầu sử dụng rau sạch, có tên gọi là Afarm - Farm on Smartphone.


🥕 Trên app hiển thị đến 40 loại rau củ nhập từ nguồn chủ yếu là Israel, Mỹ và Việt Nam. Cứ một người dùng sẽ được thiết kế 3 giàn với 6 loại rau quả khác nhau. Khi chọn được các sản phẩm, hệ thống sẽ báo về cho bộ phận kỹ thuật của trang trại để ngày hôm sau tiến hành gieo trồng. Khi đến thời kỳ thu hoạch, rau sẽ được giao tận nhà cho khách lần lượt 5 ngày/1 lần liên tục, tùy theo gói 3 tháng/6 tháng/12 tháng mà khách đăng ký.


🌽 Trong quá trình rau được trồng tại vườn, dựa vào thực tế quy trình sinh trưởng của mỗi loại rau, các dữ liệu sẽ được số hóa và tích hợp lên ứng dụng. Khách hàng có thể đăng nhập vào app để kiểm tra xem giàn rau của mình đã phát triển như thế nào, được bao nhiêu ngày tuổi, tình hình nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ dinh dưỡng... ra sao.


🎉 Chỉ từ 5 – 6 loại rau ban đầu, hiện Afarm đã có hơn 40 loại rau củ để tăng sự lựa chọn cho khách hàng. Đến nay, Afarm đã có hơn 200 khách hàng sử dụng sản phẩm qua nhiều cách đặt hàng khác nhau. Ngoài khách hàng cá nhân, hộ gia đình, Afarm hướng đến liên kết với các cửa hàng thực phẩm sạch trong các khu dân cư để bán rau với số lượng lớn hơn.


➡️ Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù dự án vẫn đang còn bù lỗ, tuy nhiên, tín hiệu tích cực là số lượng khách hàng tăng dần, và khách hàng khi lựa chọn Afarm đều gắn bó lâu dài. Afarm đang tích cực để mở rộng mô hình trồng rau hộ thông qua việc liên kết với 2 nông trại khác tại tỉnh Lâm Đồng để tăng thêm sự phong phú về chủng loại sản phẩm, đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng.


✅ Sắp tới, Afarm đăng ký sản phẩm OCOP đối với sản phẩm dưa lưới và rau để khẳng định về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, tăng niềm tin của người tiêu dùng, tạo lợi thế cạnh tranh trong quá trình thương mại hóa sản phẩm.


Để nâng cao chất lượng cuộc sống, các mô hình khởi nghiệp như Afarm đã trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ nối tiếp theo sau. Không chỉ tạo ra giá trị cho bản thân doanh nghiệp, mà tư tưởng hướng đến sự chăm lo cho sức khỏe con người là một điểm sáng cần học tập trong một thời đại đầy rẫy hiểm họa tiềm ẩn như ngày nay.


Nguồn tham khảo: Nong San Viet


60 lượt xem0 bình luận
bottom of page