top of page

8 xu hướng tuyển dụng việc làm hot nhất năm 2023 mà HR cần biết

Sự xuất hiện của đại dịch Covid đã tác động không nhỏ đến các ngành nghề, trong đó việc tuyển dụng việc làm cũng có nhiều thay đổi. Dù năm 2023 đã đi qua được một nửa nhưng ta đã thấy nhiều xu hướng tuyển dụng mới xuất hiện đã chiếm được ưu thế. Nếu bạn là nhà tuyển dụng và đang suy nghĩ cần thay đổi gì cho chiến lược chiêu mộ nhân tài thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Cùng TLC tìm hiểu 8 xu hướng tuyển dụng việc làm nổi bật nhất năm 2023.


1. Xu hướng tuyển dụng việc làm: Tăng cường việc luân chuyển vị trí trong doanh nghiệp


Các doanh nghiệp cần tập trung vào hoạt động phát triển nhân tài bằng cách cung cấp các chương trình đào tạo thường xuyên để đào tạo hoặc nâng cao kỹ năng cho các ứng viên nội bộ nhằm gia tăng tính luân chuyển nội bộ. Đầu tư để thúc đẩy luân chuyển nội bộ sẽ giúp các tổ chức thu hút được nhân tài hàng đầu và phát triển các nguồn nhân lực đa dạng hơn, lấp đầy các vai trò còn trống và khoảng trống kỹ năng quan trọng trong bối cảnh thị trường tuyển dụng việc làm bị đình trệ.


2. Xu hướng tuyển dụng việc làm: Đẩy mạnh áp dụng AI


ap-dung-ai-va-quy-trinh-tuyen-dung-viec-lam
Áp dụng AI và quy trình tuyển dụng việc làm

Các công ty hiện nay đang tập trung vào việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công cụ tự động hóa trong quá trình tuyển dụng để nâng cao hiệu quả. Tự động sàng lọc sơ yếu lý lịch và lên lịch phỏng vấn giúp cho công việc trở nên chính xác và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, sử dụng công nghệ AI giúp tìm kiếm và sàng lọc hồ sơ ứng viên chính xác hơn. Việc tối ưu hoá quá trình tuyển dụng việc làm giúp các công ty lựa chọn được những ứng viên phù hợp nhất và tăng cường năng suất của nhân viên.


3. Xu hướng tuyển dụng việc làm: Điều chỉnh quy trình tuyển dụng


Các công ty hiện nay đối diện với nhiều yêu cầu bồi thường và lợi ích khác từ người tìm việc, gây khó khăn trong việc chọn ứng viên thích hợp. Vì vậy, các công ty cần tăng tốc trong quá trình tuyển dụng việc làm để không bỏ lỡ cơ hội tuyển dụng những ứng viên tiềm năng. Thay vì phỏng vấn nhiều vòng, nhà tuyển dụng có thể học cách đánh giá kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm của ứng viên trong một hoặc hai cuộc gặp hiệu quả. Cách này giúp các công ty tìm được những ứng viên tốt nhất và đảm bảo hiệu quả hoạt động trong tương lai.


4. Xu hướng tuyển dụng việc làm: Thu hút nhân sự cũ

thu-hut-nhan-su-cu-tro-thanh-xu-huong-tuyen-dung-moi-duoc-nhieu-hr-quan-tam
Thu hút nhân sự cũ trở thành xu hướng tuyển dụng mới được nhiều HR quan tâm

Doanh nghiệp sẽ cố gắng hơn để duy trì mối quan hệ tích cực với những nhân viên đã nghỉ việc và thông báo rằng cánh cửa của doanh nghiệp vẫn luôn mở chào đón họ quay trở lại. Bằng việc đầu tư vào công nghệ đánh giá thành tích nhân viên, nhà tuyển dụng có thể theo dõi các cựu nhân viên và tìm ra những người có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp để đảm nhiệm các vị trí trống.


5. Xu hướng tuyển dụng việc làm: Tuyển dụng vị trí cấp cao trong thời gian ngắn


Vào năm 2023, chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng của một nhóm người sẵn sàng đánh đổi cảm giác an toàn mà công việc toàn thời gian mang lại để tìm kiếm cơ hội làm việc linh hoạt hơn. Nhưng đổi lại, các chuyên gia sẽ tập trung nhiều hơn vào việc nuôi dưỡng mối quan hệ với các ứng viên tìm việc làm theo hợp đồng và hợp tác với các khách hàng để xác định các kịch bản tuyển dụng việc làm hiệu quả cho các vị trí trống. Trong bối cảnh này, các chuyên gia khuyên doanh nghiệp nên duy trì tỷ lệ nhân viên làm việc toàn thời gian và nhân viên tạm thời ở tỷ lệ 70:30 để đảm bảo tính năng động trong tuyển dụng việc làm.


-> Xem thêm: Top 7 sai lầm trong quản trị nhân sự phổ biến hiện nay


6. Xu hướng tuyển dụng việc làm: Đẩy mạnh phỏng vấn online

xu-huong-tuyen-dung-phong-van-online-giup-tiet-kiem-thoi-gian
Xu hướng tuyển dụng phỏng vấn online giúp tiết kiệm thời gian

Phỏng vấn từ xa đã trở thành một xu hướng tuyển dụng phổ biến trong thời đại đại dịch. Và ngay cả khi đại dịch đã được kiểm soát, xu hướng này vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Việc sử dụng phỏng vấn từ xa giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho tổ chức. Hơn nữa, lợi ích của việc thu hút nhiều người phỏng vấn từ khắp nơi trên thế giới và tiếp cận với nhiều ứng viên hơn mà không bị rào cản địa lí.


7. Xu hướng tuyển dụng việc làm: Áp dụng tự động hóa nhân sự


Trong tình hình kinh tế khó khăn, các công ty đang tìm cách tối ưu việc sử dụng CRM của mình. Không chỉ sử dụng để bán sản phẩm, nhà tuyển dụng còn dùng CRM để phân loại khách hàng, nuôi dưỡng nhóm nhân tài và xác định các ứng viên đủ tiêu chuẩn mà không tốn nhiều chi phí hoặc nỗ lực. Điều này có nghĩa là các công ty sẽ tập trung nhiều hơn vào việc phát triển nhân viên hiện có hơn là các chiến dịch tuyển dụng việc làm tổng quát, tạo ra sự ổn định và bền vững trong hoạt động kinh doanh của họ.


8. Xu hướng tuyển dụng việc làm: Không giới hạn địa lý của ứng viên


khoang-cach-dia-ly-khong-con-la-moi-ban-tam-voi-nha-tuyen-dung
Khoảng cách địa lý không còn là mối bận tâm với nhà tuyển dụng

Sau dịch Covid, công việc từ xa sẽ tiếp tục phát triển. Nhiều tổ chức đã chuẩn bị sẵn sàng để áp dụng hình thức này. Tuy nhiên, một số tổ chức khác phải chấp nhận để đảm bảo sự tiếp tục hoạt động của họ. Xu hướng tuyển dụng việc làm mới là các công ty phải tìm kiếm nhân tài không bị giới hạn bởi vị trí địa lý. Do đó, các tổ chức sẽ cần phải có chính sách thu hút và giữ chân nhân viên từ mọi nơi trên thế giới. Điều này có thể đòi hỏi các công ty thay đổi cách tiếp cận tuyển dụng việc làm và nhân sự khác biệt hoàn toàn so với trước đây.


Trên đây là 8 xu hướng tuyển dụng việc làm đang được nhiều nhà tuyển dụng yêu thích nhất năm 2023. Nếu bạn là “tay mới” hay đang tìm hiểu thêm thông tin thì đừng bỏ qua những xu thế tất yếu trên nhé. Theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

2 lượt xem0 bình luận
bottom of page