top of page

5 kiến thức tài chính cơ bản bạn cần biết 2021

Để có được một nền tài chính cơ bản vững vàng thì chắc hẳn bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản đề có thể dễ dàng nắm bắt thông tin, đọc hiểu thị trường và quản lý tốt nguồn tiền của mình. TLC sẽ giới thiệu đến bạn 5 kiến thức tài chính cơ bản bạn cần biết để có một chiến lược tài chính hợp lý 2021!

** 1. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)**

Đây là một công cụ căn bản nhất để đo kích thước của 1 nền kinh tế, vì GDP đóng vai trò quan trọng và được tính bằng tổng thu nhập của toàn bộ người dân trong 1 quốc gia hoặc tổng giá trị thị trường của tất cả sản phẩm và dịch vụ được sản xuất trong quốc gia đấy. Ví dụ, Việt Nam là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á xét theo GDP (khoảng 5 ngàn tỷ USD). Điều đó có nghĩa rằng, mỗi năm có 5 ngàn tỷ USD giá trị hàng hoá và dịch vụ được sản xuất tại Việt Nam.

** 2. Sự cung và cầu**

Cung và cầu có vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường khi có tác động đến lẫn nhau. Và giá của cổ phiếu thông thường sẽ liên quan đến với sự cung và cầu. Bạn có thể hiểu đơn giản là khi nào nguồn cung tăng sẽ khiến cho giá giảm và cầu tăng sẽ làm giá tăng. Vì thế đây là một kiến thức tài chính thực sự cần thiết.

** 3. Hiệu dụng biên**

Hiệu dụng biên có nghĩa là mỗi khi bạn có thêm 1 cái gì đó để sử dụng, giá trị của nó đối với bạn có thể giảm đi hoặc tăng lên. Vì vậy, 10 đô la sẽ có giá trị hơn khi bạn kiếm 100 đô/tháng so sánh với 1000 đô/tháng. Điều này được áp dụng trong việc cài đặt giá cả và quá trình sản xuất của các doanh nghiệp, trong việc đưa ra mức cân bằng giữa lợi nhuận và doanh thu cận biên mà nhìn chung là cân nhắc yếu tố hiệu dụng biên phù hợp nhất.

** 4. Lạm phát**

Lạm phát có nghĩa là sự thổi phồng về giá và có thể hiểu là với cùng một số tiền bạn mua được ít hàng hoá ở hiện tại so với năm trước đây. Trong nền kinh tế phát triển, mức lạm phát hàng năm lý tưởng nên rời vào khoảng 2% – điều đấy có nghĩa rằng giá các món hàng tăng trung bình 2% mỗi năm. Lạm phát thực sự là yếu tố quan trọng khi bạn muốn tham gia đầu tư vào thị trường tài chính.

** 5. Lãi suất**

Lãi suất là 1 số dương phản ánh số tiền bạn có thể nhận được “thừa ra” so sánh với khoản ban đầu bạn cho vay hoặc gửi vào ngân hàng. Lãi suất thường quy định bởi Ngân hàng Trung Ương các nước dựa theo chiến lược kinh tế của nước đó trong việc thúc đẩy cung cầu, phát triển đầu tư kinh tế hoặc cơ bản là kiềm chế lạm phát. Nhìn chung lãi suất sẽ phụ thuộc vào viễn cảnh của nền kinh tế với các chính sách tiền tệ riêng biệt ở từng quốc gia.

Hy vọng bài viết đã bổ sung cho bạn những kiến thức tài chính hữu ích nhằm cũng cố trong việc xây dựng nền kinh tế tài chính cá nhân.

------------

✨ Hơn 10,000 doanh nghiệp toàn cầu đã lựa chọn Kissflow - Nền tảng quản trị doanh nghiệp tự động để làm việc hiệu quả và thông minh hơn.

Trải nghiệm nền tảng quản trị Kissflow bằng cách sử dụng bản Demo của Kissflow tại:

👉 https://bit.ly/TLC_Kissflow_DEMO​

Hoặc inbox fanpage TLC để được tư vấn chi tiết.

2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page