top of page

Đối phó với xung đột nơi công sở

Xung đột xảy ra trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và công việc của chúng ta. Xung đột không được giải quyết sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Ngược lại, khả năng giải quyết xung đột tốt sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực.Đây là 7 bước cơ bản để giải quyết xung đột tại nơi làm việc.
1. Thừa nhận xung đột

Bước đầu tiên để giải quyết mọi vấn đề là thừa nhận rằng sự tồn tại của vấn đề.

Khi bạn đã thừa nhận xung đột, hãy nhìn nhận nó một cách khách quan. Hãy cởi mở và trung thực với bản thân bạn đã góp phần nào trong cuộc xung đột. Xem xét bạn có thể làm gì để giải quyết xung đột này.


2. Mở ra các cuộc nói chuyện

Khi bạn đã thừa nhận rằng có xung đột đang xảy ra, hãy liên hệ với cấp trên và tổ chức một cuộc họp để thảo luận về xung đột.


3. Tập trung vào vấn đề, không phải con người.

Giữ sự tập trung của bạn vào vấn đề chứ không phải người khác. Hãy tìm cách làm việc cùng nhau để tìm ra một giải pháp phù hợp với mọi người.


4. Bám sát sự thật

Khi tìm hiểu lý do tại sao một cuộc xung đột nào đó lại xảy ra, hãy cố gắng hết sức để bám sát các sự kiện và nhìn vào lý do cơ bản. Hãy tự hỏi có cách nào để giải quyết mọi việc ổn thỏa hơn không?


5. Gặp mặt trực tiếp

Bằng cách này, bạn có thể dành mọi thời gian và sự tập trung cần thiết để thực sự giải quyết vấn đề. Chưa kể rằng, việc ngồi nói chuyện sẽ giúp tăng cường mối quan hệ của hai bạn.


6. Biết đâu là "trận địa" của mình

Bạn có thể cảm thấy thất vọng với một số quy trình hoặc với một số đồng nghiệp. Có rất nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát mà bạn không thể tự mình giải quyết. Nếu bạn chỉ đơn giản thấy khó chịu, hãy bỏ qua và tập trung vào những điều quan trọng hơn với bạn.


7. Ra quyết định và hành động

Cuối cùng, khi bạn đã giải quyết xong xung đột với các bên, đã đến lúc ký kết thỏa thuận. Khi bạn đi đến quyết định về cách xử lý xung đột, hãy lập kế hoạch hành động. Sẽ chẳng có ích gì nếu ai đó dành thời gian và dành sức lực để giải quyết xung đột giữa các cá nhân tại nơi làm việc và sau đó không làm gì cả.


Dịch Giả: Nguyễn Hải My- Nguồn: ToMo - Learn Something New

#xungđột #côngsở

3 lượt xem0 bình luận
bottom of page